Canon DC40

DC40 được coi là mảnh mai nhất trong thế giới các máy quay DVD, nhưng không vì thế mà kém về khả năng thể hiện hay chất lượng video. Tuy chế độ tự động không mấy nổi bật, nó cho ảnh và video đầy ấn tượng nếu bạn bỏ thời gian khai thác các chế độ chỉnh tay.

Tất nhiên nó cũng có một số điểm yếu so với một số sản phẩm đối thủ, như là hoạt động của ổ đĩa còn hơi chậm chạp, nhưng điều quan trọng là nó có thể ghi video trực tiếp vào đĩa DVD. Tuy nhiên, xét về khả năng quay nhanh tức thời, không phải điều chỉnh gì cả mà hình vẫn đẹp, DC40 vẫn chưa qua mặt được Sony DCR-DVD805 cũng như DCR-DVD905E.

canon_dc40_01

Thiết kế

Có nhiều cách để tạo nên sự hấp dẫn trong thiết kế của một máy quay DVD, tuy nhiên Canon vẫn tỏ ra uyên thâm hơn cả. Mặc dù cũng là ống kính quang học, cũng là ổ đĩa DVD đường kính 3 inch, cũng gồm màn hình LCD hình chữ nhật, Canon đã khéo kết hợp chúng để sao cho vừa tầm tay để thao tác trong khi mắt người quay đang bận với việc thu hình. Canon đã làm được một việc là làm mới hoàn toàn một máy quay cũng chỉ dựa trên những bộ phận thành phần như cũ.

DC40 có ngoại hình chải chốt với hai màu hợp kim chủ đạo là nâu và sâm banh ưa nhìn. Mặc dù làm bằng nhựa, DC40 cho bạn cảm giác chắc chắn, một phần nhờ trọng lượng 480 g. Một dải nhựa trên đỉnh máy để người dùng cầm máy thoải mái hơn, và cũng là nơi để các ngón tay nghỉ ngơi. Các công tắc chỉnh zoom và nút chụp ảnh đều nằm trong tầm với, trong khi nếu muốn ra lệnh quay chỉ cần hạ thấp ngón tay cái.

canon_dc40_02

Nếu bạn là người tìm kiếm một máy quay DVD với một nút Easy bên ngoài, DC40 không phải là lựa chọn thích hợp. Nó có khá ít các nút điều khiển bên ngoài. Cạnh nút gạt bật/tắt/xem là nút quay, nhưng bạn phải hơi với ngón cái của tay phải ra một chút. Bạn cũng phải nhích ngón tay thêm chút nữa nếu muốn sử dụng công tắc chuyển qua lại DC40 từ vai trò máy quay sang máy ảnh. Nút menu và các nút chức năng, mà bạn cần sử dụng thường xuyên, sẽ phải với thêm chút nữa, kể cả người thuận tay trái hay phải, trong khi các nút điều hướng nằm hẳn ở bên trái của máy quay. Đây quả là một thiết kế không tồi nhưng cũng chưa thể gọi là tốt nhất.

Phím điều chỉnh 5 hướng (joystick) cho bạn truy cập nhanh vào các cài đặt phơi sáng: bù phơi sáng, chỉnh tốc độ mở cửa trập, độ mở theo từng chế độ mặc định hoặc phù hợp với việc lấy nét thủ công. Mặc dù thật nhanh chóng để bạn lấy nét bằng tay chính xác một cách tương đối, nhưng thật khó để bạn lấy tiêu cự được tuyệt đối.

Canon trang bị cho bạn các chức năng xem lại ảnh/video, nút điều khiển tắt mở flash và đèn hỗ trợ quay video bên ngoài thân máy và pin ở bên trong, dưới màn hình LCD.

canon_dc40_03

Vì màn hình LCD 2,7 inch vẫn là khá nhỏ, các biểu tương menu của DC40 hơi khó phân biệt. Không may, hệ thống ngắm cũng nhỏ và thiếu linh hoạt, bởi thế việc sử dụng luân phiên tỏ ra không hiệu quả. Bởi thế nếu không phải là những tay máy chuyên nghiệp, bạn hãy trang bị một cặp kính thích hợp.

Tính năng

Giống như máy quay DVD của Sony, Canon DC40 đến với thừa mứa các tính năng hữu ích. Nhưng trong khi Sony hỗ trợ kinh nghiệm thu âm thanh của rạp hát tại gia, tức âm thanh vòm 5.1, Canon lại trú trọng các chức năng chỉnh tay và các lựa chọn chế độ chụp ảnh. Trong đó, ứng dụng “tay trái” là chụp ảnh tỏ ra khá thú vị.

canon_dc40_04

Mặc dầu Canon DC40 có ống kính zoom quang mạnh mẽ 10x, khẩu độ mở ống kính rộng F1.8-F3.0 và phương án thêm ống kính phụ cho tiêu cự 37 mm. Chế độ quay video định dạng rộng 16:9 chỉ sử dụng được với độ phân giải 3 Megapixel, trong khi chế độ quay 4:3 lại thích nghi với độ phân giải 3,5 Megapixel. Chụp ảnh tĩnh có thể đạt đến độ phân giải cao nhất 4 Megapixel.

Như tất cả các sản phẩm đối thủ, DC40 cho phép quay được 20 phút video vào mỗi đĩa DVD đơn lớp. Máy ảnh của Canon sử dụng đĩa DVD-R và DVD-RW 3″, của hãng Roxio MyDVD. Các chế độ phơi sáng và độ mở ưu tiên có tác dụng trong mọi điều kiện chụp hoặc quay, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Máy còn có các chế độ chụp cảnh khổ lớn và cài đặt cân bằng trăng mặc định, và một số hiệu ứng cho ảnh và video ở mức đơn giản.

DC40 cũng có nhiều chế độ điều chỉnh thú vị như thay đổi tốc độ chỉnh zoom theo 3 nấc lựa chọn, hiển thị đường chân trời (đối với người không thể tự giữ cho máy thẳng góc), lọc màu, và lọc tạp âm gió. Có tới hai chế độ cho điều kiện sáng yếu, bao gồm “Night” và “Super Night”, chỉ đơn giản là giảm tốc độ mở cửa trập và thêm đèn video, tương ứng.

canon_dc40_05

Có một số chức năng điều khiển nhưng không phải dành cho cả hai ứng dụng chụp ảnh và quay video. Ví dụ, các chế độ chỉ dành cho chụp ảnh như là chế độ giám sát mức phơi sáng, để bạn đánh giá chọn điểm phơi sáng, trọng tâm, các chế độ này kể ra cũng rất cần khi quay video. Và một số lựa chọn chỉ dành cho quay video, như ổn định ảnh và vận hành với tỷ lệ khung hình 16:9, cho hình ảnh bớt mờ khi thao tác hữu ích cho người hay bị run tay. Tuy nhiên, ít nhất máy ảnh này cũng cho phép người xem ảnh 16:9 trung thực thay vì cố nắn về định dạng 4:3.

Thể hiện

Canon DC40 thể hiện rất tốt mọi công việc, mặc dù có thời gian trễ trong khi ghi. Bạn cần phải bỏ ra 15 giây để máy nhận diện đĩa trắng DVD-RW mới lắp vào. Tuy nhiên, khi quay tiếp cũng như khi quay xong và tắt máy chỉ cần vài giây. Initializing is another story. Với đĩa DVD-VR máy cần 35 giây để nhận diện (rewritable) hoặc 20 giây đối với đĩa DVD-R. Một đĩa DVD-R đang ghi dở, nó chỉ cần một nửa phút để sẵn sàng ghi tiếp. Mặc dù bạn đã sẵn sàng, nhưng vẫn cần kiên nhẫn chờ đợi một hai giây sau mỗi lần nhấn nút ghi và dừng ghi.

canon_dc40_06

Ngoài việc tốc độ thể hiện phụ thuộc vào loại đĩa, DC40 cho hình ảnh mượt mà nhanh chóng. Nó lấy nét rất nhanh khi đang zoom hoặc quay, với cả hai điều kiện tương phản cao hay thấp, nhanh chóng đưa ra mức phơi sáng phù hợp. Công tắc zoom khá nhạy; chế độ thay đổi tốc độ zoom cũng vậy. Ống kính có thể chuyển từ chế độ góc rộng sang chụp xa chỉ trong nháy mắt. Các cài đặt tốc độ zoom có thể là hơi chậm, chậm hơn hoặc vô cùng chậm.

Tính năng ổn định ảnh điện tử giữ cho video luôn đều đặn trước những sự dao động dù là nhỏ nhất. Canon định vị micro của DC40 ở phía trước máy, ngay dưới ống kính. Như thế, nó hạn chế được các âm thanh tạp nhiễu khác như tiếng chỉnh công tắc zoom… Tuy nhiên, chất lượng tiếng khá rõ ràng.

Màn hình LCD 2,7 inch hơi nhỏ nhưng cho ảnh mịn màng sắc nét ngay cả khi xem dưới ánh nắng mặt trời chói trang cũng như các môi trường mờ ảo thiếu ánh sáng.

Chất lượng hình ảnh

canon_dc40_07

Canon DC40 cho chất lượng video ở chế độ quay tốt nhất (best quality) thể hiện cực tốt: Hình ảnh sắc nét và bão hoà, cân bằng trắng và phơi sáng chính xác. Miễn là bạn không zoom hay bước đi quá nhanh, còn không hình rất ít khi bị rung hay nhoà mờ. Tuy nhiên, khi bạn xem lại video trên một đĩa DVD cũ, thỉnh thoảng hình bị giật mặc dù lỗi này nằm ở phần đọc đĩa và hoàn toàn bất lực trong việc muốn đọc trôi trảy đĩa DVD-R.

Chất lượng video ở các điều kiện sáng thấp vẫn nét ở mức đáng ngạc nhiên. Có hiện tượng vỡ hạt nhưng không dễ nhận thấy và màu sắc đủ trung thực. Đèn video cho cường độ sáng mạnh trong vòng bán kính 1,8 m. Ảnh tĩnh cũng có chất lượng tươm tất, thuyết phục như video, với cân bằng trắng phơi sáng tốt, màu bão hoà mặc dù không có khả năng ổn định ảnh. Bạn phải điều chỉnh tốc độ mở của trập thủ công nếu muốn hình ảnh nét hơn. Tuy nhiên, nếu dùng chế độ Chụp tự động (Auto) vào ban ngày, bạn không thể tạo nổi một bức đủ độ nét để đem in.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục