Fuji X-M1

Fuji X-M1 là mô hình thứ ba trong phạm vi X của công ty máy ảnh ống kính hoán đổi cho nhau, và nó là máy ảnh nhỏ gọn hệ thống nhỏ nhất và nhẹ nhất của nhà sản xuất đã sản xuất cho đến nay. Trong thực tế, đó là một chút nhỏ hơn so với X20 Fuji , mà là một máy ảnh compact với một cảm biến 2/3-inch. Tuy nhiên, Fuji X-M1cảm biến APS-C giống như Fuji X-Pro1 và Fuji X-E1 .

Do đó, Fuji X-M1 có một cảm biến X-trans CMOS 16,3 triệu điểm ảnh hiệu quả và độc đáo mảng lọc màu Fuji giảm thiểu theo khuôn mẫu Moire và tránh sự cần thiết cho một quang bộ lọc thấp qua – do đó nắm bắt chi tiết hơn.

Như với X-Pro1 và X-E1, Fuji tuyên bố rằng các máy ảnh mới có khả năng phù hợp với một chiếc máy ảnh DSLR full-frame cho chất lượng hình ảnh.

fuji_x-m1_01

Trong một nỗ lực để tiết kiệm chi phí và kích thước, Fujifilm X-M1 không có một kính ngắm tích hợp sẵn, nhưng nó có một màn hình LCD độ phân giải cao được đặt trên một khung nghiêng để xem dễ dàng hơn khi chụp ở góc độ cao hay thấp.

Chiếc máy ảnh mới là mô hình nhập cảnh cấp cho X-series của máy ảnh ống kính hoán đổi cho nhau, hoặc máy ảnh hệ thống nhỏ gọn của Fuji, và nó nằm dưới Fuji X-E1 và hạm Fuji X-Pro1, giá £ 679/799 USD / AU 999 $ với một ống kính kit.

Tính năng

Fuji đã kết hợp cảm biến X-M1 với bộ xử lý EXR của nó II (Fuji X-Pro1 và Fuji X-E1 sử dụng Pro bộ xử lý EXR) và điều này cho phép một thời gian khởi động 0,5 giây, độ trễ màn trập là 0,05 giây và tối đa tốc độ chụp liên tục của 5.6fps (khung hình mỗi giây) cho tối đa là 30 ảnh.

Bộ vi xử lý này cũng cho phép bạn thiết lập độ nhạy trong phạm vi bản ISO 200-6400, với các tùy chọn mở rộng ISO 100, ISO 12.800 và ISO 25.600 cho nhiều phạm vi để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu cũng như điều kiện ánh sáng bình thường.

fuji_x-m1_02

Trong một đầu tiên cho X-series của máy ảnh hệ thống nhỏ gọn của Fuji, Fuji X-M1 có màn hình LCD nghiêng, được thiết kế để cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn khi chụp từ góc độ cao hay thấp. Đây là một thiết bị có độ phân giải cao với 920.000 điểm ảnh.

Fuji cũng đã bao gồm Wi-Fi công nghệ lần đầu tiên trong một máy ảnh X-series. Điều này cho phép bạn chuyển hình ảnh không dây với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn bằng cách sử dụng miễn phí ứng dụng máy ảnh Fujifilm, và từ đây hình ảnh có thể được chia sẻ trên các trang web mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Hình ảnh cũng có thể được sao lưu vào máy tính gia đình của bạn bằng cách sử dụng Fujifilm miễn phí máy tính tự động lưu các phần mềm, cho phép bạn chọn một thư mục để lưu hình ảnh vào. Hình ảnh một lần máy ảnh có liên quan đến bộ định tuyến Wi-Fi của bạn, chúng ta biết có thể được sao lưu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

fuji_x-m1_03

Hình ảnh có thể được lưu vào thẻ nhớ SD / SDHC / SDXC như file nguyên gốc hoặc JPEG, hoặc cả hai cùng một lúc, và có năm bộ phim chế độ mô phỏng để chỉnh giao diện của các hình ảnh JPEG. Các chế độ này có thể được sử dụng khi chụp file nguyên gốc là tốt, nhưng tám tùy chọn bộ lọc nâng cao chỉ có thể được sử dụng khi chụp ảnh JPEG. Các chế độ mô phỏng bộ phim bao gồm Provia (tiêu chuẩn), Velvia (sống động), Astia (tắt), màu nâu và đen và trắng.

Trong khi đó các bộ lọc tiên tiến bao gồm máy ảnh đồ chơi, thu nhỏ, năng động Tone, Pop màu, Soft Focus, High Key, Low Key và phần màu. Ngoài ra, có một chế độ nhiều tiếp xúc cho phép bạn chồng lớp phủ hình ảnh của bức ảnh trước.

fuji_x-m1_04

Là một máy ảnh không gương lật, Fuji X-M1 sử dụng hệ thống lấy nét tự động phát hiện độ tương phản. Như với Fuji X-Pro1 và Fuji X-E1 Fuji X-M1 có 49 điểm AF lựa chọn cá nhân. Ngoài ra còn có một tùy chọn AF nhiều trong đó máy ảnh lựa chọn tiêu điểm thích hợp, theo dõi AF, AF liên tục và chế độ lấy nét bằng tay.

Ngày nay, không có máy ảnh nào không có khả năng quay video Full HD, và Fuji X-M1 có thể ghi 1920 x 1080 video ở tốc độ 30fps. Cho thêm sự sáng tạo, các phương thức mô phỏng bộ phim có sẵn để sử dụng khi quay video cũng như chụp ảnh tĩnh. Ngoài ra còn có hotshoe để nâng đèn nháy, cũng có một cửa sổ pop-up flash nhỏ (Hướng dẫn số 7 ở ISO 200), đó là hữu ích cho việc cung cấp chiếu sáng phụ hoặc điền vào ánh sáng.

Mặc dù nó trông và cảm thấy rất nhiều một phần của X-series của máy ảnh chất lượng cao của Fuji, Fuji X-M1 đáng chú ý là nhỏ hơn cả Fuji X-Pro1 và Fuji X-E1. Tuy nhiên, nó vẫn cảm thấy rất thoải mái khi cầm, với một cái báng (grip) cạn nhưng hiệu quả trên mặt trước cung cấp điểm tựa. Ngoài ra còn có đủ chỗ cho ngón tay cái của bạn trên mặt sau của máy ảnh, trong khi các điều khiển độc đáo khoảng cách và kích thước.

fuji_x-m1_05

Sự bố trí điều khiển của Fuji X-M1 có chút khác biệt so với X-Pro1 của Fuji và Fuji X-E1. Không có màn trập tốc độ quay số,  nhưng có một chế độ quay số tiếp xúc cho phép truy cập các tùy chọn người đam mê trung tâm của chương trình, ưu tiên màn trập, ưu tiên độ mở và sử dụng, cũng như chế độ tự động và cảnh cho các nhiếp ảnh gia ít kinh nghiệm. Quay số này cũng cung cấp các tùy chọn để sử dụng các bộ lọc tiên tiến, chúng tôi đã đề cập trước đó.

Một quay số lớn thứ hai trên đỉnh của Fuji X-M1 có thể được sử dụng để điều chỉnh bù sáng khi chụp ở chế độ phơi sáng bán tự động và tự động, nhưng trong chế độ hướng dẫn nó được sử dụng để thiết lập tốc độ màn trập, với sự quay nhỏ trên phần còn lại ngón tay cái ở mặt sau của máy ảnh được sử dụng để thiết lập khẩu độ.

fuji_x-m1_06

Không có điều khiển ở phía bên tay trái của màn hình LCD, Fuji đã đặt tất cả chúng ở phía bên phải để làm cho máy ảnh dễ dàng sử dụng bằng một tay. Các nút và quay số có một cảm giác chất lượng cao và họ đã đáp ứng trên các mẫu tiền sản xuất mà chúng tôi xử lý.

Nút Q, cho phép truy cập vào menu nhanh chóng, nằm ở góc phải bên dưới ở mặt sau của máy ảnh. Trên Fuji X-Pro1 và Fuji X-E1 kiểm soát này nằm ở đỉnh gần với phần còn lại ngón tay cái, và chúng tôi tìm thấy nó dễ bị vô tình ép, nhưng đây không phải là một vấn đề với các máy ảnh mới.

Menu nhanh chóng Fuji là một trong những điều tốt nhất, và vì không có nhu cầu để chọn các tùy chọn khác nhau trước khi chúng có thể được điều chỉnh, bạn chỉ cần điều hướng đến một trong những gì bạn muốn và sau đó thực hiện việc điều chỉnh. Nó sẽ được tốt đẹp nếu có thể tùy chỉnh các tùy chọn 16 được trên cung cấp cho sở thích riêng của bạn.

fuji_x-m1_07

Màn hình LCD 920.000-dot 3-inch là rất tốt. Nó cung cấp một tốt, nhìn rõ ràng với nhiều chi tiết và không bị ảnh hưởng quá nhiều từ sự phản xạ hay bóng mờ. Điều này đặc biệt quan trọng trong Fuji X-M1 bởi vì nó không có một kính ngắm cho sáng tác hình ảnh. Khi mặt trời quá sáng, nó có thể được khó khăn để xem màn hình, và để nghiêng nó ra khỏi ánh sáng chói có thể là cần thiết.

Khung nghiêng chứa màn hình LCD có vẻ mạnh mẽ và cũng được thực hiện. Đó là một bổ sung hoan nghênh bất kỳ máy ảnh mà không có một kính ngắm và là hữu ích khi soạn hình ảnh phong cảnh định dạng trên và dưới tầm mắt. Tuy nhiên, bởi vì nó không phải là hoàn toàn khớp nối chung nó không cung cấp bất kỳ hỗ trợ chụp ảnh chân dung định hướng.

Nó cũng là một chút thất vọng là màn hình là không cảm ứng, tuy nhiên điều này sẽ có tác động chi phí, và Fuji đã thiết kế Fuji X-M1 là chi phí hợp lý hơn so với máy ảnh ống kính hoán đổi cho nhau khác của nó.

fuji_x-m1_08

Vì không có màn hình cảm ứng, để thay đổi điểm lấy nét tự động đầu tiên bạn cần nhấn phím lên hướng, sau đó sử dụng các phím điều hướng theo cách của bạn xung quanh màn hình cho đến khi bạn đến được với các khu vực bạn cần. Điều này là tốt cho phần lớn các trường hợp, nhưng nó có thể là một chút chậm nếu bạn đang cố gắng để nắm bắt hành động nhanh, trong trường hợp này nó có thể là thích hợp hơn để thiết lập các điểm tập trung vào giữa, sau đó tập trung và chỉnh lại bắn của bạn.

Fuji đã giới thiệu hai ống kính mới với Fuji X-M1. Là người đầu tiên trong số này là XC 16-50mm f/3.5-5.6 OIS, sẽ được bán với máy ảnh như một bộ. Đây là một ống kính zoom nhỏ gọn sản xuất một cách hiệu quả dài tiêu cự tương đương 24-76mm trên một máy ảnh full-frame.

Ống kính XC này là lần đầu tiên của một giống mới của ống kính nhỏ gọn hơn và giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, theo Fuji Anh đó là một chất lượng tốt hơn so với ống kính quang bộ trung bình của bạn. Trong thực tế, chúng tôi nhận thấy đây là một tuyên bố chính xác khá, với nó là một nghệ sĩ toàn diện tốt phù hợp để sử dụng như một thực hiện xung quanh ống kính.

fuji_x-m1_09

Ống kính thứ hai là 27mm f/2.8 ống kính XF nhỏ gọn thủ, một quang bánh, tương đương 40.5mm ống kính về 35mm. Điều này cũng làm cho một thực hiện tốt xung quanh ống kính, đặc biệt là cho công việc nhiếp ảnh đường phố.

Không giống như ống kính XF trước Fuji, không phải của các quang học có một vòng khẩu độ, nhưng Fuji X-M1 vẫn còn tương thích với các ống kính hiện tại Fuji rằng tính năng một vòng khẩu độ. Fuji cũng sẽ phát hành một nâng cấp firmware cho máy ảnh hiện có của mình để họ có thể được sử dụng với hai ống kính mới.

Trong khi sự hiện diện của một vòng khẩu độ có thể được hấp dẫn cho các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm, nó có thể đưa ra các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi hoặc ít kinh nghiệm. Sự ra đời của hai ống kính mới có nghĩa là máy ảnh nhỏ gọn hệ thống Fuji bây giờ có thể có sức hấp dẫn lớn hơn.

Hiệu suất

Kể từ khi Fuji X-M1 có cảm biến giống như Fuji X-Pro1 và Fuji X-E1, mặc dù với một công cụ xử lý khác nhau, chúng tôi đã hợp lý tự tin rằng nó sẽ có khả năng thực hiện trong một cách tương tự. Cả hai máy ảnh trước gây ấn tượng, thậm chí cho máy ảnh full-frame một chạy cho tiền của họ.

Chúng tôi xin nói rằng Fuji X-M1 không thất vọng. Hình ảnh tươi sáng và punchy mà không bị quá sôi động, trong khi số lượng chi tiết giải quyết là tuyệt vời. Để thực sự đánh giá cao số lượng chi tiết được giải quyết, hãy chắc chắn để có một cái nhìn tại các hình ảnh mẫu độ phân giải đầy đủ trên các trang sau.

Chụp ở chế độ phim ‘chuẩn’ là một bản sao của bộ phim cổ phiếu Provia, và cho hình ảnh chất lượng phim ảnh dễ chịu. Nếu bạn muốn tăng cường màu sắc, chuyển sang Velvia tăng độ tương phản và độ bão hòa và hoạt động tốt trong nhiều điều kiện – dù nó có thể làm cho một số màu sắc, như màu xanh trong cỏ, nhìn không tự nhiên.

fuji_x-m1_10

Tùy chọn có sẵn để sử dụng như một bộ phim mô phỏng bao gồm màu đen và trắng, mà là ra khá độc đáo. Những điều tốt về sử dụng mô phỏng là bạn có thể chụp trong định dạng thô, bạn nên quyết định để làm của riêng bạn chỉnh sửa tiếp tục xuống đường, mà bạn sẽ muốn làm việc với một hình ảnh “sạch”.

Bộ lọc kỹ thuật số cũng có sẵn, bao gồm Toy Camera và động Giai điệu. Phạm vi có sẵn trên Fuji X-M1 là không rộng như trên máy ảnh đối thủ, chẳng hạn như Olympus E-PL5 hoặc Sony NEX-3N , đó là một chút thất vọng. Bạn cũng không có cả khả năng để giữ quyền kiểm soát sáng tạo trên khẩu độ và tốc độ màn trập, cũng như khả năng chụp trong định dạng thô – vì vậy bất cứ điều gì bạn bắn, bạn sẽ bị mắc kẹt với.

Nói chung, cân bằng trắng tự động làm một công việc tốt về tái tạo màu sắc chính xác mà không cần trình bày một dàn diễn viên màu. Nó đấu tranh một chút khi chụp dưới ánh sáng nhân tạo ấm áp, lơ đễnh một chút về phía tông màu ấm. Có vẻ như đã được cải thiện kể từ khi Fuji X-Pro1 mặc dù, nhưng nếu bạn tìm thấy máy ảnh đang gặp khó khăn, chuyển sang một thiết lập cân bằng trắng thích hợp hơn là khá dễ dàng.

fuji_x-m1_11

Tất cả các mục đích đo (được gọi là “trắc quang” trong ngôn ngữ Fuji) cũng làm một công việc hợp lý trong phần lớn các điều kiện, cung cấp tiếp xúc cân bằng ngay cả khi chụp trong tình huống tương phản cao. Một lần nữa, nếu máy ảnh đang gặp khó khăn, chuyển sang đo sáng điểm là có lợi.

Hiệu suất ánh sáng thấp là tốt, với bộ cảm biến lớn giúp đỡ để nắm bắt số tiền tối đa của ánh sáng có thể. Tiếng ồn cũng được kiểm soát trong suốt phạm vi độ nhạy thấp hơn, trong khi chi tiết còn lưu lại ấn tượng tốt. Có rất ít bằng chứng về làm mịn hình ảnh, đặc biệt là tại các giá trị ISO thấp hơn.

Một khi bạn bắt đầu tung ra các giá trị cao hơn khoảng ISO 1600, tiếng ồn không bắt đầu trở nên rõ ràng, nhưng chỉ khi kiểm tra hình ảnh chặt chẽ ở mức 100%. Hình ảnh tại sự nhạy cảm rất cao, chẳng hạn như ISO 3200, vẫn sử dụng được tại in tiêu chuẩn và kích thước web (chẳng hạn như kích thước thư A4/US).

fuji_x-m1_12

Tốc độ lấy nét tự động không phải là một trong những điểm bán hàng quảng cáo của Fuji X-M1, và đó là sự thật để nói rằng nó không thể cạnh tranh với tốc độ nhanh như chớp của máy ảnh như Panasonic GF6 hoặc Olympus PEN Mini E-PM2 . Nhưng đối với hầu hết các tình huống hàng ngày nó phản ứng khá tốt, chỉ săn bắn hơi trong tình huống tương phản cao hoặc ánh sáng yếu.

Những gì là nhanh thời gian khởi động và bắn để lần bắn là. Có hầu như không có thời gian giữa các bức ảnh, làm cho nó một máy ảnh hữu ích để sử dụng cho nhiếp ảnh đường phố và như khi bạn muốn ghi lại khoảnh khắc.

Khi sử dụng Fuji X-M1 với ống kính kit, nó sẵn sàng để đi ngay sau khi bạn bật máy ảnh, không giống như các ống kính kit đi kèm đóng gói với PEN Olympus, mà cần phải được mở rộng để làm việc.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục