HS303: Máy quay ‘hybrid’ đầu tiên

Khi mà các loại máy quay DVD và dùng ổ cứng đã trở nên khá phổ biến, Hitachi quyết định hút khách bằng một thiết bị tạo video đầu tiên kết hợp cả hai loại hình này. Với DZ-HS303SW, người dùng có thể ghi thẳng video vào ổ cứng hoặc đĩa DVD, và cho phép chỉnh sửa từ ổ cứng rồi ghi sang đĩa.

hs303_may_quay_hybrid_dau_tien_01

Với máy quay “hybrid” này, người dùng có thể chọn một trong hai phương thức ghi video vào ổ đĩa cứng hoặc đĩa DVD. Hơn nữa, bạn có thể chỉnh sửa video vừa ghi vào ổ cứng rồi ghi sang đĩa DVD mà không cần qua bước tải về PC. Hitachi tin rằng điều này sẽ giúp ích cho các tay máy nghiệp dư vừa không phải vừa không mất thời gian học cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video như Adobe Premiere Elements hay Windows Movie Maker.

Thiết kế và tính năng

HS303 khoác lớp áo bằng crome với hai màu đen xám trang nhã với thiết kế thông minh. Bộ cánh bắt mắt phần nào làm xao lãng chi tiết “vòng eo” lớn hơn đáng kể so với bình thường. Chi tiết không hài lòng nhất chính là pin bị trồi hẳn ra về phía sau.

hs303_may_quay_hybrid_dau_tien_02

Khởi động hoặc chuyển mạch giữa các chế độ quay DVD và ổ cứng hay chụp ảnh vào thẻ nhớ của máy quay này hơi chậm chạp, đều cần khoảng 5 giây. Điều này khiến bạn không thể thực hiện được ý định chụp ảnh hoặc quay video ngay tức thời, mặc dù HS303 có một chế độ standby giúp bạn rút ngắn thời gian chờ xuống 1 giây.

Hệ thống menu được tổ chức tốt, dễ sử dụng nhưng nhận tác động chậm chạp và vụng về. Nhấn phím xuống nhiều lần không có nghĩa là bạn tiến đến các menu tiếp theo nhanh hơn mà máy vẫn tuần tự chờ mỗi phím được nhấn lần lượt hiện lên trên màn hình.

Việc ghi video là tác vụ đơn giản nhất. Mặc dù hơi quá khổ so với bình thường, máy quay này vẫn vừa vặn trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, việc điều khiển lại không được thuận tiện lắm. Chẳng hạn để chỉnh lấy nét hoặc phơi sáng bằng tay, bạn cần phải truy cập vào một mục nằm sâu trong menu, sau đó điều chỉnh cài đặt này bằng các phím điều khiển chính là các nút xem lại, nằm ở sườn trái tức là rất khó để thao tác khi bạn còn mải quan sát LCD.

Chi tiết được cộng điểm ở máy quay hybrid tiên phong này là việc chống rung hình hiệu quả nhờ hệ thống ổn định ảnh trong máy, mặc dù nó không có mấy tác dụng khi đẩy lẫy zoom đến mức xa tối đa (10X).

Thực thi chậm nhưng chất lượng tốt

HS303 có ba mức chất lượng video (từ cao nhất đến thấp nhất): Extra, Fine và Standard. Bạn phải tinh ý lắm mới phân biệt được video quay theo chế độ Extra và Fine phù hợp với mọi điều kiện quay. Hiển nhiên, chế độ tiêu chuẩn (Standard) có chất lượng video kém hơn, với nhiều nhiễu hình hơn thậm chí có cả ở các cảnh quay tĩnh.

hs303_may_quay_hybrid_dau_tien_03

Với dung lượng ổ cứng chỉ 8 GB, HS303 cho phép lưu được 110 phút video chất lượng cao nhất (Extra), 180 phút video chất lượng tốt (Fine) hoặc 360 phút video chất lượng tiêu chuẩn. Điều này tốt cho hầu hết các tay máy nghiệp dư, thỉnh thoảng mới có sự kiện cần lưu lại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu lại từng khoảng khắc về đứa con yêu hôm sinh nhật hay một kỳ nghỉ dài ngày thì 8 GB là không đủ. Bạn sẽ cần tìm đến các loại máy quay video ổ cứng dung lượng 30 GB trở lên. Các nhanh nhất để bạn xem các tác phẩm ngay lập tức là cắm máy quay này vào chiếc TV gần nhất. Việc chuyển video ra TV rất dễ dàng, đặc biệt là với cổng ra S-Video.

Tuy nhiên, nếu máy quay này đang ở chế độ ghi và muốn kết nối với một TV màn hình phẳng cỡ lớn để theo dõi trực tiếp, bạn sẽ cần trang bị thêm cáp, vì cáp tiêu chuẩn quá ngắn. Nếu muốn lưu lại tác phẩm lâu hơn, bạn cần ghi nội dung từ ổ cứng sang đĩa DVD 8 cm với thời lượng từ 18 đến 60 phút mỗi đĩa. Các định dạng được hỗ trợ là DVD-RAM, DVD+RW, DVD-RW và DVD-R nên cũng tương thích với nhiều đầu đọc đĩa quang DVD.

Tuy nhiên, bạn không thể ghi video từ đĩa cứng vào DVD bằng nguồn pin mà phải cắm máy quay vào nguồn điện lưới thông qua một adaptor. Có một cố chức năng chỉnh sửa sẵn trong máy, tuy nhiên để các đĩa DVD của bạn trông chuyên nghiệp hơn, thời gian ghi dài hơn, bạn cần phải kết nối HS303 với máy tính cá nhân (PC) và chỉnh sửa cũng như cắt bỏ các đoạn video không mong muốn.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục