Panasonic GH3

Theo ông Michihara Uematsu, giám đốc sản phẩm của Panasonic, thì hãng này đã tiến hành tham khảo trên 100 người sử dụng máy ảnh GH2, bao gồm các nhà làm phim chuyên nghiệp, công nhân sản xuất máy cũng như người làm về lĩnh vực truyền hình để tổng hợp xem họ muốn GH2 được bổ sung thêm tính năng gì.

Những người sử dụng GH2 tham gia cuộc khảo sát đã đưa ra một danh sách khá dài những điều họ mong muốn được cải tiến ở GH2. Theo ông Uematsu thì hiện Panasonic chưa thể đáp ứng tất cả các điều có trong danh sách, nhưng người sử dụng sẽ thấy GH3 đáp ứng 75-80% những gì mà họ mong muốn.

Mục đích chính của Panasonic cho GH3 là để cho nó hấp dẫn hơn với nhiếp ảnh gia và quay phim. Nó đã cố gắng làm điều này với cải thiện xử lý, xây dựng chất lượng tốt hơn, kiểm soát trực tiếp hơn, một màn hình cảm ứng được nâng cấp, công nghệ quay video ủng hộ và Wi-Fi kết nối.

panasonic_gh3_01

Bên trong Panasonic GH3 là một cảm biến Micro Four Thirds 16.05MP, mà ở mức 17,3 x 13mm là nhỏ hơn một chút so với một thiết bị định dạng APS-C. Điều này được kết hợp với một bộ xử lý mới Venus Engine FHD cho phép khử nhiễu tốt hơn ở giá trị độ nhạy cao, đặc biệt là trong bóng tối, nhờ vào hệ thống khử nhiễu nhiều giai đoạn của nó.

Là một Micro Four Thirds (MFT), có nghĩa là máy ảnh Panasonic GH3 tương thích với một loạt các quang học từ hai người chơi chính trong thị trường MFT, Panasonic và Olympus, cũng như một số ít từ Sigma, Tokina và Voigtlander.

panasonic_gh3_02

Bởi vì cảm biến nhỏ hơn full-frame, các ống kính có thể một đầu mối yếu tố nhân chiều dài 2x. Điều này có nghĩa rằng Panasonic Lumix GX Vario 12-35mm f/2.8 ASPH ống kính, trong đó có sẵn với Panasonic GH3, cho độ dài tiêu cự tương đương với một phạm vi 24-70mm quang trên máy ảnh 35mm với độ mở tối đa f/2.8 cố định .

Mặc dù nó là nhằm mục đích nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm và có các chương trình dự kiến, ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập và chế độ phơi sáng chỉnh tay, Panasonic GH3 cũng có một bộ sưu tập các chế độ chụp cảnh tự động cũng như tự động thông minh của Panasonic (IA) chế độ mà hiện hầu hết các suy nghĩ cho bạn.

Vì vậy, nó có thể được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia ít kinh nghiệm những người muốn thành trưởng phòng.

panasonic_gh3_03

Panasonic đã mở rộng khả năng video của GH3 so với Panasonic GH2 , vì vậy đoạn phim Full HD có thể được ghi trong AVCHD, MP4 hoặc các định dạng MOV, tại một loạt các tốc độ khung hình bao gồm 50p, 50i, 25p và 24p. Ngoài ra, MOV và phim VCHD có thể được ghi với mã hóa thời gian để giúp đỡ với vị cảnh hoặc khung và đồng bộ hóa với các thiết bị khác.

Phim có thể được ghi lại trong bất kỳ chế độ phơi sáng có sẵn, và một hình ảnh có thể được chụp cùng một lúc, nếu cần thiết. Kiểm soát tiếp xúc đầy đủ cũng có sẵn trong quá trình ghi âm khi quay phim ở chế độ video sáng tạo. Chậm và nhanh chóng ghi âm chuyển động cũng có thể.

Để đáp ứng với thông tin phản hồi, Panasonic cũng đã thay đổi cổng đầu vào micro trên GH3 với ổ cắm 3,5 mm phổ biến. Một cổng tai nghe được cung cấp để giúp giám sát âm thanh.

Các Panasonic GH3 hiện đang bán với giá £ 1549/US 1298 $ (khoảng năm 1230 AU $) trực tuyến, chỉ thân máy.

Khác với lớp vỏ nhựa của GH2, lớp vỏ hợp kim magiê ở máy ảnh GH3 khiến cho thiết kế bên ngoài trông cứng cáp, tạo cảm giác chắc chắn cho người sử dụng. Ngoài ra, thiết kế của GH3 cũng được cải thiện với khả năng chống bụi và chống nước, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt hơn so với Panasonic GH2.

Các mô hình mới cũng là đáng lớn hơn so với máy ảnh nó thay thế. Đó không phải để nói rằng Panasonic GH3 là một máy ảnh đặc biệt lớn, nhưng nó là cao hơn và sâu hơn so với GH2, và điều này mang lại cho nó một sự xuất hiện mạnh mẽ hơn nhiều và cảm giác.

panasonic_gh3_04

Tuy phần thân máy chưa được hoàn thiện, nhưng nhìn chung thì Panasonic GH3 có thiết kế bọc da khá giống với G5. So với GH2 thì GH3 có kích thước lớn hơn với phần tay cầm đem lại cảm giác thoải mái hơn. Tuy nhiên, kích thước lớn hơn không làm cho GH3 trông thô, mà thay vào đó là cảm giác khi cầm tay và hình thức bên ngoài khá mạnh mẽ, giống như ở dòng máy DSLR.

Bởi vì nó lớn hơn so với Panasonic GH2, Panasonic GH3 có chỗ cho một vài nút thêm. Trong khi điều này có thể làm cho nó đáng sợ hơn các nhiếp ảnh gia mới, thị trường mục tiêu có kinh nghiệm sẽ đánh giá cao việc có thể thực hiện nhanh hơn các thiết lập điều chỉnh.

Điểm cải tiến đáng chú ý nhất ở thiết kế của GH3 đó là bánh xe cuộn ở mặt sau máy ảnh. Bánh xe cuộn này được thiết kế ở vị trí rất thuận tiện, ngay trong tầm chạm của ngón cái tay phải và rất hữu ích đối với việc điều chỉnh các tùy chọn menu và cài đặt.

panasonic_gh3_05

Một hàng ba nút cũng đã được thêm vào phía sau màn trập để cho phép bạn truy cập vào chế độ cân bằng trắng, độ nhạy và các tùy chọn bù sáng một cách nhanh chóng. Chúng được sử dụng thay cho các menu / nút cắt ngắn, trong đó có một mục đích kép trên GH2.

Có năm nút bấm vật lý trên Panasonic GH3, dán nhãn Fn1 để Fn5, cộng với hai nút ảo trên màn hình LCD (Fn6 và Fn7) có thể được tùy chỉnh. Tất cả, nhưng một trong các nút này có thể được thiết lập để truy cập vào một trong số 39 tính năng, tạo ra một mức độ ấn tượng  tuỳ sở thích của nhiếp ảnh gia. Đối với một số lý do Fn4 ‘chỉ’ có 10 tuỳ chọn tuỳ chỉnh.

Giống với GH2, máy ảnh GH3 có thiết kế màn hình cảm ứng 3 inch. Tuy nhiên, thay vì màn hình điện trở, GH3 được trang bị màn hình điện dung (giống như màn hình của iPhone), do đó màn hình sẽ rất nhạy với một lần chạm tay và người dùng không phải ấn để điều chỉnh.

panasonic_gh3_06

Này cảm ứng nhạy cảm làm cho một số thay đổi thiết phải nhanh hơn trên các máy ảnh khác. Khi tùy biến mục đích của bảy nút Fn, ví dụ, màn hình hiển thị hình ảnh của máy ảnh với các địa điểm nút và chức năng của mình. Chạm vào bất kỳ các biểu tượng nút sẽ trả về tất cả các chức năng mà có thể được gán cho nó, sắp xếp theo một danh sách cuộn. Khi bạn tìm thấy một trong những bạn muốn, chỉ cần chạm vào nó và nó được thiết lập.

Panasonic cũng đã đưa ra GH3 Touch Pad hệ thống AF đầu tiên nhìn thấy bằng Panasonic G5 . Điều này cho phép bạn thiết lập vị trí của các điểm AF hoạt động sử dụng ngón tay của bạn trên màn hình trong khi máy ảnh được tổ chức để mắt. Nó rất dễ sử dụng, và ít khó sử dụng hơn đạt cho các nút bấm hoặc một phím điều khiển.

Người sử dụng mắt trái, tuy nhiên, sẽ thấy rằng mũi của bạn thay đổi điểm lấy nét, vì vậy màn hình phải được lộn ra phía bên của máy ảnh để sử dụng. Nhiếp ảnh gia phải có đôi mắt có một vấn đề tương tự khi chụp ảnh định dạng thẳng đứng.

panasonic_gh3_07

Với màn hình 610 nghìn điểm ảnh thì Panasonic GH3 không phải là mẫu máy ảnh có độ phân giải tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, màn hình của GH3 lại sử dụng công nghệ OLED, đem đến khả năng hiển thị dưới ánh sáng mặt trời khá tốt. Trong ánh sáng nó giúp để lần lượt độ sáng màn hình LCD lên, nhưng chúng tôi nhận thấy chúng tôi có thể sáng tác hình ảnh trên màn hình trong hầu hết các điều kiện.

Mặc dù màn hình Panasonic GH3 là trên một bản lề khớp nối và cung cấp một cái nhìn rõ ràng về hiện trường, có những lúc nó chỉ có vẻ tự nhiên hơn để sử dụng kính ngắm. Là một hệ thống máy ảnh nhỏ gọn , Panasonic GH3 có một kính ngắm điện tử (EVF) chứ không phải là một quang.

Với 1,74 triệu điểm ảnh, tuy xếp sau Sony NEX-7 về mặt kính ngắm điện tử EVF (NEX-7 có EVF 2,36 megapixel) , nhưng nó vẫn có khả năng chụp ảnh chi tiết cao. Hơn nữa, GH3 còn có phạm vi tương phản khá ấn tượng 1000-1, tăng đáng kể so với phạm vi 150-1 của kính ngắm điện tử EVF ở GH2.

panasonic_gh3_08

Nhìn chung, quan điểm trong EVF là khá tốt. Bạn sẽ không nhầm nó với một kính ngắm quang học, nhưng nó có những lợi ích của việc cho thấy tác động của tiếp xúc, màu sắc và thay đổi cân bằng trắng. Cảnh ấm áp với độ tương phản khá cao có thể có vẻ một căn hộ nhỏ trong EVF, nhưng những hình ảnh cuối cùng thường nhìn tốt hơn.

Panasonic cũng cho chúng ta biết thời gian đáp ứng của EVF đã được cắt giảm đáng kể để 16.7ms trên Panasonic GH3, mà làm cho nó dễ dàng hơn để theo đối tượng di chuyển hơn với GH2.

Panasonic đã xây dựng công nghệ Wi-Fi vào Panasonic GH3 những chức năng quan trọng như bù sáng, powerzoom, điểm lấy nét và màn trập có thể được điều khiển từ xa thông qua một ứng dụng miễn phí cho iOS và Android.

panasonic_gh3_09

Panasonic GH3 có tính năng lấy nét khá nhanh và chính xác. Theo hãng này tuyên bố thì GH3 sở hữu hệ thống tự động lấy nét nhanh nhất thế giới. Điều này làm cho nó hữu ích hơn nhiều so với các ứng dụng tương tự của Sony và Samsung, cung cấp các thiết lập rất hạn chế điều chỉnh. Đó sẽ là một tính năng phổ biến với những người đam mê, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã.

panasonic_gh3_10

Không có bất ngờ lớn với những hình ảnh từ Panasonic GH3. Trong hầu hết các tình huống máy ảnh một cách chính xác cho thấy hiện trường và hồ sơ màu sắc tự nhiên.

panasonic_gh3_11

Điều đó nói rằng, chúng tôi thấy rằng các thiết lập cân bằng trắng tự động sản xuất khá mát mẻ hình ảnh nhìn trong ánh sáng mặt trời ấm áp. Chuyển sang mây và các tùy chọn Shade ấm cảnh lên một chút quá xa, và chúng tôi ưa thích các kết quả chụp bằng cách sử dụng thiết lập cân bằng trắng.

panasonic_gh3_12

Như thường lệ có ba chế độ đo sáng có sẵn trên Panasonic GH3 – Nhiều thông minh (sử dụng tối đa của hệ thống 144-khu vực), Centreweighted và Spot. Chúng tôi thấy rằng đo Nhiều có thể được dựa trên trong hầu hết các tình huống, với sự cần thiết phải thường xuyên để quay trong một bù phơi sáng ít, ví dụ để làm sáng hình ảnh khi cảnh có vùng sáng lớn.

panasonic_gh3_13

Ngoài iDynamic (tối ưu hóa dải động thông minh) hệ thống của Panasonic, tự động sáng bóng, Panasonic GH3 có một chế độ HDR. Thật không may này chỉ hoạt động khi chụp JPEG, và hình ảnh tổng hợp là người duy nhất lưu.

panasonic_gh3_14

Mặc dù có một tùy chọn để căn chỉnh hình ảnh tự động, một số thiết bị cầm tay bức ảnh HDR của chúng tôi là một chút lệch. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm là tốt hơn bracketing bức ảnh của họ và tạo ra hình ảnh HDR mình.

panasonic_gh3_15

Tuy nhiên, khi những bức ảnh có sắp xếp tốt các kết quả tốt, với mức tăng tinh tế trong bóng tối và làm nổi bật chi tiết.

panasonic_gh3_16

Mặc dù nó sử dụng tương phản phát hiện lấy nét tự động, Panasonic GH3 được đối tượng sắc nét rất nhanh chóng trong hầu hết các tình huống, ngay cả trong ánh sáng khá thấp. Nó chỉ thực sự đấu tranh với các đối tượng di chuyển nhanh chóng, và tùy chọn AF-Theo dõi chỉ có thể theo kịp với các đối tượng di chuyển xung quanh một tốc độ đi bộ.

panasonic_gh3_17

Khử nhiễu thường được kiểm soát tốt trong hình ảnh từ Panasonic GH3, và họ có rất nhiều chi tiết sắc nét lên tới ISO 3200. Khi giảm tiếng ồn trong máy ảnh là trong thiết lập tiêu chuẩn của nó, các tập tin JPEG có rất ít dấu hiệu của tiếng ồn sắc, ngay cả trong bóng tối.

panasonic_gh3_18

Khử nhiễu độ sáng, tuy nhiên, có thể nhìn thấy trong hình ảnh có độ nhạy cao xem tại 100%. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên giữ các cài đặt độ nhạy dưới ISO 6400, bởi vì tại giá trị này tác động của hệ thống giảm tiếng ồn trở nên rõ ràng hơn, với một số làm mịn và mất chi tiết.

panasonic_gh3_19

Đương nhiên, kết quả tốt hơn là có thể nếu bạn đang chuẩn bị để xử lý các tập tin nguyên – và chủ sở hữu của một máy ảnh của cấp độ này có nhiều khả năng đi xuống tuyến đường này.

panasonic_gh3_20

Rõ ràng là Panasonic sẽ dấn chân vào thị trường làm phim chuyên nghiệp với mẫu máy ảnh không gương lật GH3 mới của mình. Tuy thiếu một số chức năng quan trọng như Zebra (cho người chụp biết những vùng tâm điểm bị loá hoặc thiếu sáng) hay chế độ hỗ trợ lấy nét tay Focus Peaking (giúp nhanh chóng xác định vùng nét trên ảnh), nhưng GH3 vẫn đầy thu hút đối với những ai muốn quay phim HD bằng máy ảnh kĩ thuật số. Với thiết kế chuyên nghiệp, mạnh mẽ, các nút bấm tùy chọn tính năng trực tiếp và màn hình nhạy, thì GH3 trở nên hấp dẫn hơn nhiều trong mắt những nhà nhiếp ảnh gia quen sử dụng dòng máy DSLR.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục