Panasonic Lumix GF6

Panasonic thường ít khi chậm trễ khi đưa ra các sản phẩm mới cho các dòng sản phẩm giá rẻ của mình. Do vậy, việc công ty Nhật Bản giới thiệu GF6, phiên bản tiếp theo của dòng GF, khoảng 12 tháng sau khi GF5 ra đời cũng là không mấy ngạc nhiên.

Trong khi GF1 là một sản phẩm được Panasonic công bố là “cực kỳ thành công”, các phiên bản tiếp theo, GF3 và GF5, chưa bao giờ đạt được mức độ phổ biến như người tiền nhiệm. Lý do có thể là do sự cạnh tranh quá gay gắt của thị trường (ngay chính cả Panasonic cũng có sản phẩm GX1 với tầm giá tương tự), hoặc do dòng GF không có được một thị trường ổn định: chiếc máy ảnh này quá đơn giản đối với những người đam mê nhiếp ảnh song lại quá phức tạp với người dùng phổ thông.

panasonic_lumix_gf6_01

Tuy vậy, GF6 hứa hẹn sẽ thay đổi tình thế với một loạt cải tiến đáng kể cùng một mức giá cực mềm. Nó hiện nay bao gồm một cảm biến 16 triệu điểm ảnh, đó là cùng một thiết bị mà chúng ta tìm thấy trong Panasonic GX1. Các GX1 dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai gần, trái với mong đợi của nhiều người về một phiên bản nâng cấp. Cùng với các cảm biến là bộ xử lý hình ảnh Venus Engine mới nhất, kèm dải ISO từ 100 đến 25.600, và đáng chú ý nhất là màn hình cảm ứng lật 180 độ và một chế độ quay số trên đầu của máy ảnh.

panasonic_lumix_gf6_02

Panasonic GF6 được tích hợp công nghệ Wi-Fi, tính năng trước đây vốn chỉ xuất hiện trên dòng sản phẩm cao cấp GH. Bên cạnh đó, đây cũng là mẫu máy ảnh hoán đổi ống kính được đầu tiên sở hữu công nghệ NFC – một công nghệ được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới. Đó cũng là công nghệ mà bạn thường thấy trong các hệ thống cảm ứng, cùng nhiều mẫu smartphone và tablet khác. Với NFC, bạn có thể cho 2 thiết bị tiếp xúc để ngay lập tức chia sẻ ảnh/video mà không cần nhập mật mã hay bất kì công việc phức tạp nào khác.

Với mục tiêu làm vừa lòng người tiêu dùng phổ thông, GF6 sở hữu 19 loại filter (hiệu ứng lọc) khác nhau. Tính năng này chắc chắn sẽ làm vừa lòng những người dùng hâm mộ Instagram.

panasonic_lumix_gf6_03

Điều thú vị là, các bộ lọc này bây giờ cũng có mặt trong chế độ chụp panorama mang tên gọi Creative Panorama – một tính năng mà trước đây mới chỉ xuất hiện trên máy ảnh compact của Panasonic, và bây giờ đã có mặt trên hệ thống máy ảnh hệ thống không gương lật của công ty.

GF6 cũng sở hữu một chức năng chỉnh sửa mới cho phép bạn thực hiện một số chỉnh sửa trong máy ảnh, với khả năng loại bỏ những phần không mong muốn của bức hình như những người vô tình lọt vào bức ảnh hoặc các cành cây.

Như máy ảnh khác trong dòng sản phẩm của Panasonic, GF6 tự hào “Tốc độ ánh sáng AF”. Cả Panasonic và Olympus, Micro Four Thirds, đã tuyên bố tốc độ lấy nét nhanh nhất trong quá khứ, nhưng nó có khả năng được micro giây của sự khác biệt. Dù bằng cách nào, độ tương phản phát hiện hệ thống các GF6 sử dụng tuyên bố cung cấp tốc độ lấy nét tự động gần như ngay lập tức.

panasonic_lumix_gf6_04

Mặc dù Panasonic GF5 cũng đã có một màn hình cảm ứng điện dung, đó là một thiết bị cố định, không giống như lựa chọn nghiêng 180 độ của Panasonic GF6. Mặc dù không hoàn toàn khớp nối, nó được thiết kế để giúp với các cảnh quay từ góc độ lúng túng, trong khi chế độ tự chụp đến chơi với màn hình nghiêng đến 180 độ đầy đủ để đối mặt với tiền đạo.

Tất cả những cải tiến này không làm giá trở nên quá cao, giá ra mắt vào khoảng £ 494,99 / 599,99 USD (khoảng 630 AU $) với ống kính kit 14-42mm. Đây là rẻ hơn so với £ 579 / US $ 749 / AU $ 849 giá chào bán của Panasonic GF5. Tuy vậy, cần phải để ý rằng GF6 không sử dụng ống kính zoom điện (power zoom), thay vào đó là ống kính zoom bằng tay.

panasonic_lumix_gf6_05

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về Panasonic GF6, khi so sánh với người tiền nhiệm của nó, là có thân hình “đồ sộ”. Điều này cho phép nó có thể chứa được nút xoay chế độ ở trên cùng của máy ảnh và màn hình lật ở mặt sau của máy ảnh.

Một số có thể đánh giá cao những lợi ích gia tăng, nhưng nó không có nghĩa là bạn sẽ cần thêm một chiếc túi lớn hơn để đựng GF6. Bởi vì nó đi kèm ống kính 14-42mm, chứ không phải là siêu zoom mỏng năm ngoái, máy ảnh này trông giống như những Panasonic GX1 hơn so với Panasonic GF5 .

Tuy nhiên, việc bổ sung thêm quay số này trên đỉnh của máy ảnh làm cho nó dễ dàng hơn để truy cập vào các chế độ khác nhau của Panasonic GF6. Trước đó bạn cần phải dấn thân vào menu để được truy cập vào các thông số chụp khác nhau.

panasonic_lumix_gf6_06

Để kích hoạt chế độ hoàn toàn tự động, có một nút chuyên dụng ngay cạnh nút chụp. Điều này làm cho nó nhanh chóng chuyển đổi từ các phương thức phức tạp hơn để hoàn toàn tự động, và có thêm một đèn LED màu xanh xung quanh nút để chắc chắn rằng bạn đang nhận thức được rằng bạn đang trong chế độ chính xác.

Chế độ quay số tính năng chế độ hoàn toàn tự động, chế độ bán tự động (ví dụ như ưu tiên khẩu độ và ưu tiên màn trập), chế độ chụp cảnh và chế độ bộ lọc kỹ thuật số. Ngoài ra còn có không gian cho đến hai nhóm các thiết lập tùy chỉnh, đó là hữu ích nếu bạn thường xuyên thấy mình chụp hình với một thiết lập đặc biệt, chẳng hạn như độ nhạy cao hoặc đơn sắc.

Panasonic đã mở rộng phạm vi của các bộ lọc kỹ thuật số trên GF6. Thật không may, tuy nhiên, chỉ có thể được truy cập thông qua các chế độ lọc chuyên dụng, có nghĩa là bạn bị mất quyền kiểm soát các yếu tố bắn súng khác như khẩu độ hay tốc độ màn trập. Máy ảnh Olympus cho phép bạn sử dụng các bộ lọc nghệ thuật với chế độ P / A / S / M, đó là một lựa chọn linh hoạt hơn.

panasonic_lumix_gf6_07

Về mặt tích cực, tuy nhiên, các bộ lọc kỹ thuật số có thể được sử dụng trong khi chụp trong định dạng thô, có nghĩa là bạn có thể giữ một ‘sạch’ phiên bản của tập tin nếu bạn thay đổi tâm trí của bạn xuống dòng.

Giống như Panasonic GF5, Panasonic GF6 có màn hình cảm ứng, và điều này có thể được sử dụng cho một loạt các chức năng bao gồm điều hướng thông qua các thiết lập khác nhau và tùy chỉnh thay đổi điểm lấy nét tự động và thậm chí là sử dụng để thay cho nút chụp.

Cũng giống như các dòng máy ảnh không gương lật dòng G khác, phần lớn các tùy chỉnh được sử dụng nhiều nhất đều được đặt tại menu nhanh (Quick Menu). Tại đây, bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng hoặc sử dụng các phím điều hướng vật lý để thiết lập tùy chỉnh cho máy.

panasonic_lumix_gf6_08

Panasonic cũng đã thêm một nút function ở mặt sau của GF6, và bạn có thể cài đặt các thông số khác nhau vào nút này.

Phần lớn hệ thống điều hướng còn lại của máy ảnh vẫn giữ nguyên như loạt máy ảnh GF trước đó, menu được thiết lập rất hợp lý và bạn có thể dễ dàng di chuyển qua để tìm thấy các tùy chọn mà bạn cần.

Mặt trước của GF6 có một phần gồ lên. Phần này được thiết kế để ngón tay của bạn có thể dễ dàng nắm chặt máy – việc cầm GF6 trở nên cực kỳ dễ chịu và an toàn, đặc biệt là khi chụp ảnh bằng một tay.

panasonic_lumix_gf6_09

Tại thời điểm ra mắt, Panasonic GF6 là máy ảnh ống kính hoán đổi cho nhau duy nhất sở hữu kết nối NFC. Điều này có nghĩa là bạn có thể cho máy ảnh tiếp xúc với một thiết bị hỗ trợ NFC tương thích – chẳng hạn như một số điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – để hình ảnh và video ngay lập tức được chuyển qua. Bạn cũng có thể sử dụng một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng như một điều khiển từ xa theo cách này. Rất tiếc, do mẫu máy được TechRadar thử nghiệm mới chỉ là một sản phẩm mẫu, chúng ta vẫn chưa được thấy NFC trên GF6 thực sự hoạt động như thế nào.

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Panasonic GF6 là màn hình lật mới của nó. Mặc dù nó không cung cấp sự linh hoạt giống như một thiết bị khớp nối đầy đủ (ví dụ như trên các Panasonic G5 ), song cũng không chiếm quá nhiều không gian. Khi màn hình lộn 180 độ để đối mặt phía trước, nó rất hữu ích để chụp chân dung, và bằng cách làm này để màn hình, máy ảnh sẽ tự động kích hoạt chế độ tự chụp chân dung.

panasonic_lumix_gf6_10

Panasonic GF6 đi kèm ống kính 14-42mm mới, nhỏ hơn các ống kính của các đời GF trước đây. Trong khi ống kính này nhỏ gọn hơn, nếu bạn có đủ tiền để đầu tư, bạn vẫn nên mua một chiếc ống kính “power zoom” dòng X – các ống kính này sẽ nâng chất lượng hình ảnh của GF6 lên đáng kể, giúp máy đạt được cả 2 yếu tố gọn nhẹ và chất lượng chụp.

Một trong những tính năng mới của Panasonic GF6 là việc giới thiệu chức năng Wi-Fi. Điều này cung cấp cho bạn một số tùy chọn hữu ích bao gồm khả năng điều khiển từ xa máy ảnh thông qua iOS hoặc Android điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, và upload hình ảnh lên các dịch vụ web khác nhau, chẳng hạn như Facebook.

panasonic_lumix_gf6_11

Thiết lập các kết nối Wi-Fi để sử dụng với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn là tương đối đau-miễn phí, trong khi các ứng dụng miễn phí được tải về cho iOS và các thiết bị Android có thể dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tải lên hình ảnh trực tiếp với các dịch vụ web từ máy ảnh bản thân, bạn có thể tìm thấy chính mình một cách nhanh chóng trở thành thất vọng với thiết bị.

Để tải trực tiếp lên Facebook, Twitter và phần còn lại từ Panasonic GF6, bạn cần có một tài khoản Lumix Club, mà bạn có thể đăng ký từ máy ảnh. Tuy nhiên, sau đó bạn cần truy cập vào trang web của Lumix Câu lạc bộ riêng để kích hoạt tài khoản truyền thông xã hội khác nhau.

Một khi bạn đã làm điều này, có chức năng rất hạn chế cho tải lên – ví dụ, bạn không thể bao gồm một chú thích và có xu hướng là một hình ảnh theo chiều dọc được tải lên ở định dạng ngang.

Mặc dù GF6 vẫn chưa được phát hành một cách chính thức, chúng ta vẫn có thể khẳng định rằng mẫu máy này sẽ có hiệu năng khá tốt – do máy sử dụng cùng một cảm biến tương đương với dòng GX1 của Panasonic. Chất lượng hình chụp của dòng G luôn luôn đáng nể, do đó, một sản phẩm nằm vào phân khúc entry-level như GF6 sẽ là rất hấp dẫn với người dùng.

Sử dụng cảm biến 16MP trên dòng sản phẩm không gương lật (CSC) giúp cho Panasonic có thể dễ dàng cạnh tranh được với sản phẩm như NEX-3N của Sony. Hiện tại, chưa rõ engine Venus sẽ làm được gì cho GF6, nhất là trong điều kiện thiếu sáng.

Chúng ta cũng chưa có cơ hội được xem các filter của GF6 hoạt động ra sao, song một điểm cộng của các filter này là chúng có thể được áp dụng lên các bức ảnh RAW, và nếu bạn muốn hủy các filter sau đó thì công việc cũng khá dễ dàng.

panasonic_lumix_gf6_12

Cân bằng trắng tự động làm một công việc rất tốt của việc đánh giá chính xác hiện trường để cung cấp tại chỗ trên màu sắc, ngay cả khi chụp trong hỗn hợp hoặc dưới ánh sáng nhân tạo. Tương tự như vậy, tất cả các mục đích đo là một diễn viên tốt, giúp đỡ để sản xuất tiếp xúc cân bằng trong phần lớn các điều kiện – ngay cả khi phải đối mặt với một tình huống tương phản cao.

Một trong những điều hấp dẫn nhất về cả Olympus và Panasonic máy ảnh là tốc độ mà tại đó họ có thể tập trung. May mắn thay, Panasonic GF6 là không khác nhau, rất nhanh chóng và chính xác khóa vào chủ đề liên quan một cách dễ dàng. Thực tế là màn hình cảm ứng cũng là một tiền thưởng rất lớn, vì nó có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng thay đổi các điểm bạn muốn sử dụng.

Phát biểu của màn hình cảm ứng, nó là rất nhạy để sử dụng, là một thiết bị điện dung, và sớm trở thành một phần không thể thiếu của cách bạn sử dụng máy ảnh. Điều đó nói rằng, nếu bạn thích nút bấm vật lý, Panasonic GF6 có đủ những để giữ cho bạn hài lòng quá.

panasonic_lumix_gf6_13

Màn hình của GF6 khá ấn tượng: màn hình này nhạy hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Màn hình này cũng không bị hiện tượng phản chiếu và lóe sáng quá nhiều. Hơn nữa, nếu trường hợp màn hình bị lóa xảy ra, bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi vị trí màn hình để khắc phục.

Do GF6 không có ống ngắm, việc màn hình hoạt động tốt là cực kỳ quan trọng. Cũng giống như GF5, GF6 không có hotshoe để gắn thêm thiết bị ngoài.

Nhận định ban đầu

Có thể nói GF6 sẽ là một sản phẩm tốt và sẽ đạt được thành công trên thị trường. Với mức giá rẻ hơn, song lại được cải tiến với màn hình lật, Wi-Fi, NFC, GF6 là một sản phẩm rất hứa hẹn dành cho người dùng cần tìm một sản phẩm cao cấp hơn các máy compact thông thường nhưng cũng không quá đắt tiền như các máy DSLR.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục