Panasonic PV-GS250

máy quay dành cho dân nghiệp dư, PV-GS250 là sự lựa chọn đáng giá bởi hệ thống 3 chip cảm biến ánh sáng, hệ thống nút điều khiển khoa học, bộ ổn định hình ảnh quang học, kiểu dáng hướng về sự tiện dụng và khả năng chụp ảnh tĩnh tốt.

Nặng gần 500 g và được bảo vệ bởi lớp vỏ kim loại màu bạc, PV-GS250 được thiết kế thiên về chiều ngang. Bên phải là nắp đậy khoang chứa băng. Bên trái là màn hình xoay ngang và vặn ngược TFT LCD 2,5 inch (phía trong là khe cắm thẻ nhớ SD/MMC). Phía trước là ống kính Leica Dicomar độ zoom 10x, microphone stereo và 1 đèn flash. Khoang chứa pin nằm ở phía sau, dưới khe ngắm điện tử.

panasonic_pv_gs250_01

Kiểu dáng của PV-GS250 được thiết kế với mục đích giúp cho việc quay bằng một tay ở chế độ tự động trở nên dễ dàng. Tất cả các chức năng đặc biệt và điều khiển bằng tay đều phải truy xuất trong menu thông qua một nút joystick nhỏ nằm dưới ngón cái phải. Các chức năng cơ bản cũng nằm gần nút Menu và đều nằm trong tầm kiểm soát của ngón cái. Nút nguồn, nút gạt điều chỉnh độ zoom, nút bấm chụp nằm phía trên khoang chứa băng và có thể được kiểm soát bởi ngón trỏ.

Ở nhiều máy quay, khoang chứa màn hình cũng là nơi “trú ngụ” của nhiều nút điều khiển, song ở PV-GS250 bạn sẽ thấy điều ngược lại. Với định hướng là giảm số nút điều khiển xuống đến mức tối thiểu, Panasonic chỉ đặt ở đây nút nguồn màn hình và nút chọn chế độ lấy nét.

PV-GS250 có tất cả các cổng thông dụng: FireWire, USB, S-Video, cổng âm thanh và video analog thông qua cáp RCA. Khi không được kết nối với cáp RCA đặc biệt, cổng vào video analog kiêm thêm chức năng jack cắm headphone. Ngoài ra, trên thân máy còn có 1 jack cắm microphone cho phép cắm rất nhiều microphone ngoài. Cuối cùng, phải kể đến khe cắm thông minh cho phép tiếp nguồn cho microphone hoặc đèn trợ sáng ngoài.

panasonic_pv_gs250_02

Những bộ phận khiến cho bỏ xa nhiều đối thủ khác để trở thành máy quay được ưa chuộng trong thời gian qua là những thứ không thể nhìn thấy bên ngoài. Đầu tiên phải kể đến hệ thống 3 cảm biến ảnh CCD 800.000 pixel, trong đó có 600.000 pixel hiệu dụng ở chế độ quay video và 710.000 pixel ở chế độ chụp ảnh. Ống kính sử dụng một lăng kính tán sắc để tách 3 thành phần cơ bản của ánh sáng trắng là màu xanh lục, xanh dương và đỏ ra khỏi nhau, sau đó dẫn tới từng cảm biến để xử lý. Nhờ đó, màu sắc của hình ảnh chuẩn hơn rất nhiều so với các máy quay sử dụng một cảm biến ảnh, giảm thiểu được hiện tượng lẫn màu và tăng độ phân giải hình ảnh

Mặc dù chíp cảm biến được tối ưu hóa để quay phim 4:3, song PV-GS250 có 2 chế độ quay: màn ảnh rộng và 4:3 truyền thống. Tuy nhiên, tín hiệu video được quét theo chế độ xen kẽ, chứ không phải liên tục.

panasonic_pv_gs250_03

Ống kính Leica Dicomar chỉ có độ zoom quang 10x, hơi thấp so với tiêu chuẩn hiện tại nhưng đó là chủ ý trong thiết kế của Panasonic. Khi độ zoom càng nhỏ thì góc mở của ống kính càng lớn, và trên thực tế thì nhiều người thích ống kính góc rộng hơn là ống có độ zoom lớn bởi chúng hữu ích hơn trong đa số các tình huống. Với zoom số, bạn có thể chọn 2 mức là 25x và 700x. Một trong những tính năng nổi bật đối với ống kính của Panasonic là hệ thống ổn định hình ảnh quang học và chế độ Tele-macro (phóng to cận cảnh), cho phép ghi hình đối tượng cách ống kính 40 cm.

Hệ thống Menu của máy cho phép lựa chọn các chế độ cảnh chụp tiêu biểu như thể thao, chân dung, thiếu sáng, tâm điểm, sóng và tuyết. Ở chế độ chỉnh tay, bạn có thể sử dụng nút joystick để lựa chọn tốc độ ghi hình, độ mở, độ phơi sáng, khoảng lấy nét và cân bằng ánh sáng trắng.

PV-GS250 có 2 chế độ chụp thiếu sáng: MagicPix, giúp tăng độ sáng cho hình ảnh bằng cách giảm tốc độ xuống còn 1/2 giây, và 0 Lux MagicPix. Ở chế độ sau, ngoài việc tốc độ giảm xuống còn 1/2 giây, màn hình LCD còn được tăng độ sáng để đóng vai trò là đèn trợ sáng.

panasonic_pv_gs250_04

Các tính năng đáng chú ý khác gồm chế độ bù sáng màn hình, Soft Skin (làm mềm chi tiết trên da người bằng cách làm mờ nhẹ những tông màu sáng) và khởi động nhanh, một chế độ chờ để tiết kiệm pin và giúp bạn khởi động camera sau vài giây.

Là một máy quay có nhiều tính năng chụp ảnh mạnh, PV-GS250 có thể chụp ảnh tĩnh ở nhiều độ phân giải, từ 640×480 đến 2.048×1.512 pixel. Tuy nhiên, độ phân giải cao hơn không phải là là độ phân giải thực mà là kết quả của công nghệ dịch chuyển điểm ảnh của Panasonic. Máy cũng có đèn flash để trợ sáng trong trường hợp ánh sáng yếu. Ngay trong khi quay video, bạn cũng có thể chụp ảnh mà không dùng đèn flash nhưng độ phân giải chỉ đạt 640×480 pixel. Chế độ chụp liên tiếp cho phép chụp tới 10 kiểu ảnh với tốc độ 2 hình/giây.

Panasonic cài sẵn cho máy phần mềm biên tập hình ảnh Motion DV Studio 5.1 giúp bạn chỉnh sửa, thêm hiệu ứng cho các đoạn phim video của mình trên máy tính.

panasonic_pv_gs250_05

Là một máy quay thiên về chế độ điều khiển tự động, PV-GS250 chọn lựa thông số rất chính xác nhưng chậm ở chế độ này. Chẳng hạn, hệ thống lấy nét tự động phải mất vài giây mới “khóa” được đối tượng, nhưng nếu đã khóa xong rồi thì không còn gì phải lo lắng. Tương tự, hệ thống phơi sáng và cân bằng ánh sáng trắng làm việc hiệu quả, nhưng lâu hơn đáng kể so với nhiều máy quay khác.

Khi chuyển sang chế độ chỉnh tay, PV-GS250 đáp ứng rất nhanh mệnh lệnh từ hệ thống nút điều khiển. Hệ thống ổn định hình ảnh hoạt động tốt, không làm giảm chất lượng hình. Màn hình kém cả về kích thước và độ sáng, trong khi khe ngắm lại có độ sáng và độ nét cao hơn nên lời khuyên cho những người mùa máy là hãy sử dụng khe ngắm nhiều hơn.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục