Sony HDR-SR1

Sony HDR-SR1 được mệnh danh là máy quay video độ nét cao dân dụng đầu tiên trên thế giới sử dụng ổ cứng. Không còn lỉnh kỉnh với mớ băng từ hoặc đĩa DVD, SR1 đánh dấu một bước ngặt cho khâu tạo dựng video, đem lại sự tiện lợi và đồng bộ tối đa với thế giới PC, HDTV và dàn âm thanh đa kênh gia đình.

máy quay video trực tiếp vào ổ cứng nên, bạn có thể ghi tạo ra video HD mà không cần băng từ MiniDV hay đĩa DVD. Ổ cứng 30 GB tích hợp sẵn cho phép lưu trực tiếp ảnh và video vừa tạo ra, rồi tải thẳng vào PC khi đã đầy. Cũng có khe cắm thẻ nhớ MS Duo để bạn lưu ảnh, nhưng không lưu được video. Với tầm giá 18 triệu đồng nó khá “mắc” xét ở góc độ một máy quay video cá nhân, nhưng chất lượng video độ nét cao (HD) và ổ cứng cho thấy nó là một sản phẩm đáng tiền.

sony_hdr_sr1_01

Thời lượng ghi

SR1 có thể ghi video theo 4 mức chất lượng độ nét cao (HD) và 3 chế độ chất lượng tiêu chuẩn (SD). Ở chất lượng HD cao nhất (15 Mb/s) bạn sẽ ghi được 4 giờ video hoặc chất lượng video thấp nhất, bạn có thể ghi được hơn 20 giờ video vào ổ cứng 30 GB.

Thiết kế

sony_hdr_sr1_03

Về kích thước, SR1 không gọn bằng các máy quay đời mới khác, mà lớn hơn 20% so với máy quay HD dùng băng từ. Nhưng nhìn chung nó vẫn nhỏ gọn hơn nhiều so với các máy quay HD ra đời cách đây 1-2 năm. Trọng lượng hơn 700g (cả pin) cũng đủ nhẹ với phái mạnh. Sử dụng ổ cứng (HDD) nên máy làm túi đựng của bạn rộng hơn vì không phải cần ngăn chứa đĩa DVD hoặc băng MiniDV trắng.

Vận hành

Khá dễ dàng để vận hành SR1. Màn hình LCD widescreen 3,5″ (960 x 220 pixel) hiển thị khá rõ ràng sắc nét. Với màn hình cảm ứng thích nghi với cả người dùng lần đầu này, bạn dễ dàng xoá file, thay đổi cài đặt, chuyển chế độ, tăng âm lượng… Khi bật máy, ống kính tự động mở nhưng khi bạn vào chế độ xem video hoặc tắt máy, ống kính tự tắt.

Không như băng MiniDV là phải tua đi tua lại, ổ cứng cho bạn mở video nhanh chóng hơn. Dưới LCD là 5 nút bấm: một để quay và dừng quay video, hai nút zoom, một để vào thẳng menu chính và một để ghi vào đĩa DVD trên PC.

sony_hdr_sr1_02

Khi quay bạn sẽ không cảm thấy hơi nóng hay những chuyển động cơ khí do ổ cứng của máy. 3 nút zoom công tắc tắt/mở và chụp ảnh đều dễ truy cập bằng ngón trỏ còn nút quay/dừng quay có thể dùng ngón cái. Bạn cũng có thể tác động chức năng quay/dừng quay với màn hình cảm ứng LCD. Máy cũng cho phép zoom và chụp khi đang quay. Công tắc bật tắt máy còn có vị trí thứ ba để bạn chuyển từ chế độ quay video sang chụp ảnh.

Phía sau gờ nổi là hai khe cắm: một để cắm tai nghe và kiểm soát chất lượng audio; và một cho điều khiển từ xa có dây nếu đặt máy trên tripod. Máy còn một cổng cắm mic ngoài để cải thiện phần tiếng.

Màn hình LCD có thể xoay 270 độ giúp có được góc ngắm tốt nhất khi chụp/quay. Khi lật LCD sẽ lộ ra cổng USB 2.0 (để nối với PC), khe cắm thẻ nhớ MS Duo, nút hiển thị mức pin trên LCD mà không phải bật máy, và các cổng AV-out có nắp đậy kiểu trượt. Cổng AV ra gồm composite, component và đặc biệt là cổng chất lượng cao HDMI – để xem trực tiếp video độ nét cao trên HDTV.

sony_hdr_sr1_04

Máy có chế độ NightShot để quay video trong đêm tối với hỗ trợ đèn hồng ngoại. Bạn còn có một chế độ Super NightShot nếu vào LCD cảm ứng.

Có nút “manual cam” để chỉnh nét thủ công nhờ vòng điều khiển trước máy. Bạn có thể chuyển chức năng vòng này thành phơi sáng hoặc cân bằng trắng. Trên đỉnh máy là mic tích hợp sẵn loại 4 kênh nên có thể ghi âm thanh vòng 5.1. Nhưng hiệu ứng này chỉ được thể hiện khi nghe với dàn âm thanh đa kênh còn xem trên máy nó vẫn chỉ là âm thanh nổi stereo.

Phía sau mic này còn là cổng Active Interface độc quyền của Sony để cắm các phụ kiện như mic không dây. Hệ thống ngắm có thể nghiêng 45 độ hữu ích khi dùng tripod.

Chất lượng Video, ảnh và Audio

sony_hdr_sr1_05

SR1 là một trong những máy quay đầu tiên của Sony sử dụng định dạng độ nét cao AVC (Advanced Video Coding) thay vì định dạng HDV trên máy quay băng MiniDV. Định dạng AVC sử dụng loại mã nén MPEG-4 hiệu quả hơn MPEG-2 trên HDV. Điều này có nghĩa kích thước file video định dạng AVC nhỏ hơn, mà video tạo ra ít nhiễu hơn. Do đó với cùng dung lượng nhớ, máy quay này lưu được thời lượng dài hơn.

Nhìn chung SR1 cho chất lượng video khá tốt với điều kiện ngoài trời, trừ khi quay trong nhà hoặc nơi thiếu sáng có chút nhiễu hạt. Chế độ Super NightShot hữu ích khi quay trong điều kiện tối hoàn toàn.

Ống kính Carl Zeiss đến với zoom quang 10x và zoom số 80x. Cũng có một chế độ chụp Tele Macro để chụp cực gần với tính chi tiết cao, và một số cài đặt để quay video ở bãi biển, chụp ảnh chân dung và phong cảnh.

Một tính năng thú vị nữa ở SR1 là Dual Recording, để chụp ảnh 2,3 Megapixel khi đang quay video, (dù chất lượng ảnh chưa thật tốt). Bạn có thể chụp ảnh ở 4 Megapixel, chất lượng khá tốt nhưng hiển nhiên không bằng máy ảnh chuyên dụng cùng số “chấm”.

sony_hdr_sr1_06

Máy còn có chế độ quay chậm để bạn kéo dài một đoạn phim dài 3 phút với chủ thể hiếu động thành đoạn video dài gấp 4 lần. Chất lượng audio cũng khá ấn tượng nhưng tiếng người quay thu được vẫn to hơn tiếng của chủ thể.

Việc xem video và phần mềm hỗ trợ

Dù dùng ổ cứng là không cần băng hay đĩa, nhưng bạn cần máy tính để tải video ra lưu và xem lại. Một tin tốt lành là SR1 đến với phần mềm hữu ích cho việc tải video vào PC.

Tính năng Easy PC Back-Up sẽ tự động sao tất cả các file vào PC. Bạn cũng có thể tự chọn video và ảnh muốn sao lưu. Tính năng One-Touch-Disc-Burn, trên máy hoặc phần mềm kèm theo cho phép bạn ghi thẳng nội dung vào DVD. Nhưng vì SR1 sử dụng mã hoá AVC mới bạn sẽ cần một đầu đọc hỗ trợ tương ứng.

sony_hdr_sr1_07

Ngoài ra, PC cần có cấu hình cao mới có thể xem các nội dung độ nét cao một cách mượt mà. Nếu PC cấu hình thấp, video sẽ giật và không thể hiện trung thực chất lượng. Hơn nữa, nếu muốn cảm nhận được chân thực chất lượng tín hiệu HD người dùng cũng phải sắm màn hình độ nét cao (HDTV) tương xứng. Một tin tốt lành là bạn vẫn có thể quay tín hiệu HD sao sang DVD và xem trên đầu DVD thường, vì nó tự động chuyển sang chất lượng tiêu chuẩn. Và thú vị là, video của bạn vẫn là độ nét cao nên khi có điều kiện sắm HDTV, bạn lại có thể xem chúng với đúng mức chất lượng!

Tóm lại, SR1 là một sản phẩm khá lý tưởng từ chất lượng video/ảnh thiết kế giao diện đến màn hình cảm ứng 3,5″. Nhưng với một máy quay video độ nét cao (HD) và âm thanh vòng 5.1, nó cần một sự đồng bộ chất lượng cao từ máy tính cấu hình mạnh (lưu và xem video HD), màn hình HDTV và dàn home theater để bảo đảm truyền tải chất lượng phần nghe nhìn đều trung thực.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục