Sony NEX-3N

Sony là một trong những nhà sản xuất đầu tiên tham gia vào thị trường máy ảnh không gương lật (compact system camera) với dòng sản phẩm NEX đặc trưng. Mặc dù không có được dải ống kính phong phú như các đối thủ sử dụng định dạng Micro Four Thirds (M43), nhưng hãng vẫn vượt xa Nikon và Canon với việc mỗi chiếc máy ảnh thuộc các phân khúc khác nhau của hãng đều đã ở thế hệ thứ ba hoặc thứ tư.

Sony NEX-3N là sản phẩm mới của công ty giới thiệu với giá rẻ nhất và cơ bản nhất trong phạm vi hệ thống CSC. Nó thay thế Sony NEX-F3 và có một khung được thiết kế lại, làm cho nó CSC nhỏ nhất và nhẹ nhất để có một cảm biến kích cỡ APS-C .

Với mục tiêu tiến vào máy ảnh compact “nâng cao” cho người sử dụng, máy ảnhcảm biến 16,1 triệu điểm ảnh, các thiết bị tương tự có thể được tìm thấy trong Sony NEX-5R , được giới thiệu vào cuối năm 2012.

sony_nex-3n_01

Nó cũng có tính năng màn hình LCD nghiêng 180 độ, đó là lý tưởng cho khung tự chụp chân dung. Đó là màn hình cảm ứng nghiêng còn có một phần thưởng tiện dụng – ngay sau khi màn hình được đặt vào vị trí đó, chế độ tự chụp chân dung được kích hoạt.

Không giống như Sony NEX-5R, Sony NEX-3N không có tính năng màn hình cảm ứng. Điều này dường như một chút đáng tiếc, đặc biệt là xem xét các đối tượng mục tiêu có thể được sử dụng sự tiện lợi của điện thoại thông minh, nhưng mặt khác nó có khả năng sẽ có thêm một cao hơn mức giá của máy ảnh, mà Sony đang cố gắng để tránh.

Nó đi kèm như là tiêu chuẩn với một sức mạnh zoom ống kính 18-55mm, mà cũng là rất nhỏ, và phù hợp với tổng thể thiết kế gọn nhẹ của chiếc máy. Điều này không có nghĩa là bạn được yêu cầu để sử dụng một bộ chuyển mạch để phóng to, hơn là hoạt động tập trung hướng dẫn sử dụng – trong khi điều này tiện dụng cho quay video, những người khác có thể bỏ lỡ khả năng hoạt động bằng tay.

sony_nex-3n_02

Sony cũng giới thiệu 2 ống kính ngàm E mới cho NEX-3N, gồm một ống 20mm f/2.8 và một ống siêu zoom 18-200mm, nâng tổng số ống kính cho máy ảnh NEX lên 15.

Một tính năng mới cho dòng sản phẩm camera cấp thấp của Sony là khả năng khử nhiễu theo từng khu vực xác định, một tính năng vốn có trên dòng máy ảnhDSLT cao cấp Sony Alpha A99. Nó sẽ tự động phân loại các hình ảnh có những vùng sáng không rõ nét và tiến hành thuật toán giảm nhiễu tương ứng, như là những vùng ảnh bị phẳng (flat area, nơi các chi tiết nhạt nhẽo không sinh động), các vùng bị gai, hay các viền ảnh. Điều này cũng có nghĩa, Sony NEX-3N sẽ cho chất lượng ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn nhiều so với NEX-5R, mặc dù cả hai đều dùng chung một bộ cảm biến.

sony_nex-3n_03

Một tính năng mới khác là Auto Object Framing, có chức năng tương tự Auto Portrait Framing, được tìm thấy trên một số dòng máy CSC và DSLT của Sony. Nó hoạt động tốt hơn cả Frame Portrait, cho phép không chỉ lấy nét tốt trong chụp ảnh chân dung mà gồm cả nhiều đối tượng chụp khác. Tính năng Auto Macro Framing cũng được thêm vào, giống Auto Tracking Framing, thứ có thể xác định hướng của vật thể đang di chuyển để luôn giữ trạng thái lấy nét tự động liên tục.

Có thể hiểu, Sony muốn làm cho máy ảnh này khác biệt so với NEX-5R để đảm bảo doanh số của cả hai dòng. Vì vậy, trong khi Sony NEX-3N có cảm biến tương tự và có khả năng chụp thiếu sáng tốt, thì Sony NEX-5R lại tỏ ra vượt trội  nhờ hệ thống lấy nét tự động trên hệ thống sử dụng bộ cảm biến phát hiện giai đoạn lấy nét tự động. Điều này có thể có vấn đề nếu bạn muốn chụp ảnh các đối tượng di chuyển nhanh, chẳng hạn như trẻ em.

sony_nex-3n_04

Một khác biệt nữa, Sony NEX-3N không có công nghệ Wi-Fi, trong khi Sony NEX-5R thì có. Ngoài ra còn không có cổng hotshoe hoặc cổng ngoại vi như có thể được tìm thấy trên Sony NEX-F3, vì vậy người dùng sẽ không thể gắn kính ngắm hay sử dụng đèn flash hoặc bất kỳ thiết bị hỗ trợ khác.

Với giá thành thấp, thân máy nhỏ gọn và thiếu điều khiển trực tiếp bằng tay trên thân máy, Sony NEX-3N thực sự là một đối thủ đáng gờm trên thị trường máy ảnh cỡ nhỏ, vốn đang rất nóng với nhiều dòng máy như Olympus PEN Mini, Nikon 1 J3 và Panasonic GF5.

Giá bán lẻ đề nghị của nó khoảng 399 £ / 499,99 USD / 649 AUD, khá rẻ cho một chiếc máy cỡ nhỏ mà sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến và khả năng zoom quang học.

sony_nex-3n_05

Thiết kế và cảm nhận

Thoạt nhìn, Sony NEX-3N có nhiều nét tương đồng với người anh em của nó, là Sony NEX-5R . Sony cho biết họ muốn làm như vậy vì NEX-5R là một sản phẩm bán rất chạy trên thị trường.

Sony NEX-3N có bộ vỏ trơn bóng hơn người tiền nhiệm NEX-F3, có cảm giác cao cấp hơn nhờ sử dụng kim loại làm chất liệu chính. Kích thước của máy cũng giảm đi đáng kể, nhưng không quá nhỏ để tạo cảm giác rẻ tiền thường thấy.

Ống kính đi kèm, là một loại ống zoom điện, cũng có kích thước nhỏ hơn so với các ống khác cùng loại, tạo thêm sự tiện lợi khi đặt trong cặp, hoặc một cái túi áo to.

sony_nex-3n_06

Mặc dù báng cầm tay ở phía trước của máy ảnh nhỏ hơn nhiều so với Sony NEX-5R, nhưng nó vẫn đủ vững chắc để cho bạn sự tự tin khi chụp ảnh bằng một tay.

Không có chế độ quay số trên đỉnh máy, không giống như một số máy ảnh cấp cao khác trong phạm vi. Thay vào đó, một quay số ảo có thể được truy cập bằng cách nhấn một nút trên mặt sau của máy ảnh. Điều này khó sử dụng nếu bạn muốn nhanh chóng thay đổi giữa các chế độ, nhưng với đối tượng mà máy ảnh nhắm tới, điều này hoàn toàn dễ hiểu.

Cũng theo đó, cũng không có phím xoay để thay đổi các thông số khác như độ mở ống kính và tốc độ màn trập. Một quay số ảo sẽ được điều khiển bởi bảng 4 phím mũi tên được sử dụng để thay đổi khẩu độ và tốc độ màn trập, tùy thuộc vào chế độ bạn đang chụp. Khi chụp ở chế độ chỉnh tay hoàn toàn, nhấn phím mũi tên xuống trên bốn cách quay số cho phép bạn để thay đổi giữa tốc độ màn trập và khẩu độ.

sony_nex-3n_07

Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ một máy ảnh Sony Cybershot, NEX hoặc Alpha loạt các máy ảnh trước, bạn sẽ có thể làm quen với hệ thống menu tích hợp trên Sony NEX-3N. Có thể sẽ hơi rối rắm ban đầu, bạn cần một chút thời gian ngồi lướt qua các mục để tìm kiếm thứ mình cần.

Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi các cài đặt như cân bằng trắng và đo sáng, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn này trong menu con của Brightness and Colour, trong khi bạn có thể thay đổi tỷ lệ hình ảnh, và định dạng RAW thì lại nằm ở menu con của Image Size

Một trong những điều rối rắm nhất mà bất cứ chiếc máy nào của Sony đều mắc phải, đó là một số tùy chọn sẽ bị vô hiệu hóa khi bạn chuyển sang chụp ảnh ở chế độ RAW. Bao gồm: Creative Effects, Auto Object and Portrait Framming và Clear Image Zoom. Điều này có nghĩa, bạn cần phải quay trở lại menu hệ thống, tắt chế độ chụp RAW đi và thử lại những gì mình muốn.

sony_nex-3n_08

Điều này có nghĩa là bạn cần phải quay trở lại vào hệ thống menu, chuyển sang chụp định dạng thô ra, sau đó quay trở lại với những gì bạn đang cố gắng làm.

Đó là một hệ thống rất khó sử dụng mà có thể được giải quyết khá đơn giản bằng cách có một liệu chuyên dụng bật / tắt nút trên mặt sau của máy ảnh hoặc bằng việc có một cửa sổ bật lên nếu bạn đã cố gắng để bắn một cái gì đó với định dạng thô kích hoạt để nhanh chóng chuyển sang JPEG . Tốt hơn – có khả năng bắn các tùy chọn này trong định dạng thô.

Lần đầu tiên trong một máy ảnh Sony NEX, một zoom có thể được tìm thấy xung quanh nút chụp. Điều này là rất tương tự như tìm thấy trên máy ảnh nhỏ gọn, chẳng hạn như những người trong máy ảnh Cyber-shot của Sony, và cho phép bạn phóng to ống kính vào và ra mà không cần phải chạm vào ống kính của chính nó. Khi sử dụng một ống kính tiêu cự cố định, điều này kích hoạt rõ ràng hình ảnh Phóng to, nếu đó là bật.

sony_nex-3n_09

Điều này đặc biệt tiện dụng khi chụp ảnh tự chụp chân dung, mà xoắn ống kính có thể là vụng về, hoặc khi quay video mà bạn muốn tránh di chuyển ống kính và giới thiệu mờ.

Màn hình nghiêng là rất tiện dụng cho chụp từ các góc độ khó khăn, và có vẻ như hoàn hảo cho các đối tượng mục tiêu. Đó là một chút của một sự xấu hổ mà nó không thấu rõ, đó sẽ là hữu ích hơn cho việc chụp hình ảnh theo chiều dọc, nhưng điều đó có thể làm tăng kích thước và trọng lượng của máy ảnh. Vì nó là, khi màn hình được lõm đầy đủ, nó ngồi tuôn ra với cơ thể của máy ảnh và thêm vào sleekness của nó.

Như với một số máy ảnh khác trong phạm vi của Sony, các nút trên mặt sau của máy ảnh có thể tùy chỉnh, đó là hữu ích cho việc thực hiện các công việc máy ảnh chính xác như bạn muốn nó – và nó có nghĩa là nếu bạn thấy rằng bạn thường xuyên sử dụng một đặc biệt thiết lập mà bạn có thể có nó sẵn sàng rất nhanh chóng.

sony_nex-3n_10

Hiệu suất

Các máy ảnh trước đây của Sony như NEX-5R và  NEX-6 đều cho chất lượng ảnh rất tốt. Như vậy, hãy hy vọng cao cho Sony NEX-3N, hứa hẹn cung cấp chất lượng hình ảnh tương tự như đàn anh của nó.

Bộ cảm biến APS-C trên NEX-3N có khả năng cho độ chi tiết rất tuyệt vời, những vết mờ không còn tồn tại ở các mức ISO thấp. Một số chi tiết hình ảnh bị mất như độ nhạy bắt đầu di chuyển hướng tới các giá trị cao hơn, chẳng hạn như ISO 6400, nhưng thậm chí sau đó chi tiết vẫn còn ấn tượng mạnh.

sony_nex-3n_11

Tiếng ồn được kiểm soát ở mức chấp nhận được, ngay cả ở giá trị ISO rất cao, chẳng hạn như tiêu chuẩn ISO 3200. Phóng to ngay tại 100% không cho thấy bằng chứng của một số làm mịn và tiếng ồn, nhưng lúc in ấn bình thường và kích cỡ web nó hầu như không đáng chú ý – rất ấn tượng đối với những người thích chụp trong ánh sáng thấp.

Nói chung, cân bằng trắng tự động của Sony NEX-3N của hiện tốt công việc sản xuất hình ảnh với màu sắc chính xác, chỉ hơi gặp khó khăn khi trong điều kiện ánh sáng khác nhau, nơi mà nó ủng hộ âm ấm. Trong trường hợp này, chuyển sang một thiết lập cân bằng trắng phù hợp hơn giúp để có được màu sắc tốt hơn.

Chúng tôi thấy rằng nhiều (mục đích chung) đo sáng của máy ảnh làm một công việc tốt của sản xuất tiếp xúc chính xác, không bị ném quá nhiều bởi những cảnh với các khu vực tương phản cao.

sony_nex-3n_12

Màu sắc hiển thị cũng rất tốt, sáng và mạnh mẽ mà không quá đậm. Bầu trời được sao chép đặc biệt tốt, không bị lục lam âm như đã xảy ra với máy ảnh Sony trước đây.

Bạn có thể thử nghiệm với các cách có màu sắc bằng cách nhập Styles sáng tạo. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn như sống động và màu đen và trắng. Đây là một lựa chọn tốt để sử dụng nếu bạn muốn chụp trong định dạng thô, vì bạn sẽ có một phiên bản sạch của hình ảnh để làm việc với bạn nên chọn.

Màu đen và trắng cho một chế độ dựng hình đặc biệt hấp dẫn, và bạn cũng có thể thay đổi độ tương phản tùy thuộc vào những gì bạn muốn để đi cho.

sony_nex-3n_13

Ngoài ra, Sony đã bao gồm một loạt các hiệu ứng hình ảnh. Trong khi những không có thể được quay ở định dạng thô – vì vậy bạn đang mắc kẹt với họ ngay cả khi bạn thay đổi tâm trí của bạn – có một số hiệu ứng tuyệt vời để thử nghiệm với ở đây.

Với nhiều lựa chọn, chẳng hạn như Toy Camera, Pop Màu sắc và độ tương phản cao đơn sắc, một số cũng có thể tùy chỉnh. Ví dụ, đồ chơi máy ảnh có các tùy chọn khác nhau, chẳng hạn như Cool và Magenta toning. Nó có giá trị chi tiêu một số thời gian tìm hiểu các tùy chọn khác nhau có sẵn.

Không giống như Panasonic, Sony không làm cho tuyên bố táo bạo về tốc độ lấy nét tự động của nó. Trong khi Sony NEX-3N có khả năng khóa vào chủ đề một cách nhanh chóng và chính xác hầu hết thời gian, vào những lúc khác nó có vẻ bí ẩn đấu tranh – ngay cả khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt. Tốc độ lấy nét tự động cũng giảm khi chụp trong ánh sáng yếu, nhưng không đủ để có một mối quan tâm đối với những người muốn thường xuyên chụp trong điều kiện như vậy.

sony_nex-3n_14

Phiên bản mới nhất của bộ xử lý BIONZ được tìm thấy trong Sony NEX-3N, tạo điều kiện tốc độ của nó. Chúng tôi thấy rằng thời gian viết rất nhanh, với thời gian bắn-to-shot, ngay cả khi chụp trong định dạng thô, được nhiều hơn chấp nhận được.

Ghi tốc độ khi chụp nhiều khung hình, chẳng hạn như cho một hiệu ứng HDR hoặc khi chụp ở chế độ chụp, có chậm hơn, nhưng bạn không phải chờ đợi xung quanh quá dài cho máy ảnh để kết thúc xử lý.

Như máy ảnh có cảm biến lớn (APS-C), bạn có thể thực sự sáng tạo với chiều sâu của hiệu ứng trường, ngay cả khi sử dụng các ống kính kit với khẩu độ tối đa f/3.5 của nó. Ra khỏi khu vực tập trung là kết đẹp, có thả ra trong tập trung tìm kiếm tự nhiên và hấp dẫn.

sony_nex-3n_15

Sony là công ty đầu tiên giới thiệu tác dụng Sweep Panorama bây giờ phổ biến. Đó là, di chuyển máy ảnh qua một cảnh trong một chuyển động sâu rộng để tạo ra một hình ảnh toàn cảnh. Sony NEX-3N cũng có thiết bị này, và đó là một cách thú vị để chụp phong cảnh siêu rộng. Nó có thể mất một chút về thực hành để có được các loại chất lỏng chuyển động cần thiết cho một khâu tốt, nhưng một khi bạn đã làm chủ được kết quả khá tốt.

Đáng ngạc nhiên cho một máy ảnh kích thước của nó, Sony NEX-3N quản lý để phù hợp với một màn hình nghiêng. Mặc dù nó không thể đầy đủ, nó lật lên, đó là hữu ích cho cả hai lấy tự chụp và cho vị trí màn hình để tránh chói và phản xạ.

Tại 460.000 điểm ảnh, màn hình Sony NEX-3N là độ phân giải tương đối thấp nếu so sánh với một số người khác trên thị trường, nhưng nó vẫn cung cấp một sáng, góc độ rõ ràng về quan điểm.

Nhiễu và Độ sâu màu

Trang TechRaday đã thực hiện nhiều thử nghiệm chi tiết trên những tấm ảnh được chụp theo từng điều kiện khác nhau và đưa ra kết quả được phân tích bởi phần mềm DXO Analyzer. Bạn đọc có thể tham khảo dữ liệu gốc tại đây.

Tỉ lệ tín hiệu/nhiễu (SNR – Signal to Noise) càng cao thì càng thể hiện độ “sạch” và chất lượng đẹp của tấm ảnh.

Nguồn: tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Sony NEX-3N, 2.0 out of 5 based on 1 rating

One Response to Sony NEX-3N

 1. ngiuen dinh chien says:

  Toi muon mua may anh SONYNEX 3N tai Da Nang

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục