Tìm hiểu về cân bằng trắng (White Balance)

Nếu bạn đến từ thế giới của bộ phim, bạn có thể nhớ sử dụng bộ lọc để điều chỉnh cho đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. Hầu hết mọi người không bận tâm và hình ảnh của mình trong nhà lúc nào cũng đi ra với một dàn diễn viên màu vàng / màu cam hoặc hơi xanh. Trong thế giới kỹ thuật số, các bộ lọc hiệu chỉnh không còn cần thiết, thay thế bằng một tính năng tìm thấy trong hầu hết – thậm chí nhập cảnh cấp – máy ảnh kỹ thuật số được gọi là “cân bằng trắng.”

Nhiệt độ màu ánh sáng

Lý do mà hình ảnh lần lượt ra với một diễn viên vàng / cam trong sợi đốt (tungsten) và ánh sáng hơi xanh trong ánh sáng huỳnh quang là bởi vì ánh sáng có nhiệt độ màu. Một nhiệt độ màu thấp chuyển ánh sáng về phía màu đỏ, nhiệt độ màu cao chuyển về phía ánh sáng màu xanh. Nguồn sáng khác nhau phát ra ánh sáng ở nhiệt độ màu khác nhau, và do đó các diễn viên màu.

Bằng cách sử dụng một bộ lọc màu cam hoặc màu xanh, chúng ta hấp thụ ánh sáng màu cam và màu xanh để điều chỉnh cho “mất cân bằng” – ảnh hưởng thực là một sự thay đổi trong nhiệt độ màu.

Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, chúng tôi chỉ có thể nói với các cảm biến hình ảnh để làm điều đó thay đổi màu sắc cho chúng tôi. Nhưng làm thế nào để chúng ta biết trong đó hướng của nhiệt độ màu để thay đổi, và bao nhiêu?

Hướng dẫn sử dụng cân bằng trắng

Đây là nơi mà khái niệm “Cân bằng trắng” có in Nếu chúng ta có thể nói với các máy ảnh mà đối tượng trong căn phòng màu trắng và phải đi ra màu trắng trong hình, máy ảnh có thể tính toán sự khác biệt giữa nhiệt độ màu hiện tại của đối tượng đó và nhiệt độ màu sắc chính xác của một đối tượng trắng. Và sau đó chuyển tất cả các màu sắc của sự khác biệt đó.

Do đó máy ảnh kỹ thuật số tiên tiến nhất cung cấp tính năng tự thiết lập cân bằng trắng.

Bằng cách chỉ máy ảnh ở một thẻ màu trắng hoặc xám (góc cạnh để nó được phản chiếu ánh sáng từ phòng) như một tài liệu tham khảo trung tính, làm đầy màn hình hoàn toàn với nó, sau đó nhấn vào nút cân bằng trắng (hoặc thiết lập nó trong trình đơn), các máy ảnh sẽ tự tính toán WB của nó.

Từ đó trở đi, bất kỳ hình ảnh chụp sẽ có nhiệt độ màu sắc của nó thay đổi thích hợp. Nó khá đơn giản, thực sự, và bạn không nên ngại thử nó ra và thấy trong nhà của bạn cải thiện đáng kể hình ảnh (giả sử có đủ ánh sáng cho các tiếp xúc chính xác).

[Một màu xám “trung lập” là 18% màu xám và sẽ phản ánh tất cả các màu sắc như nhau.]

Chú ý:

– Đảm bảo thẻ không phải là trong bóng tối, nhưng được chiếu sáng bởi ánh sáng nhân tạo trong phòng
– Nếu bạn đang nảy ánh sáng ra khỏi bức tường, đảm bảo thẻ được phản ánh ánh sáng bật
– Cẩn thận với ánh sáng nhân tạo trộn – trong trường hợp này, bạn có thể muốn sử dụng RAW và điều chỉnh trong chế biến sau cho mỗi ánh sáng
– Cẩn thận với ánh sáng huỳnh quang: từ ánh sáng huỳnh quang không chứa tất cả các quang phổ của ánh sáng, bạn có thể có được kết quả bất ngờ

Cài đặt trước cân bằng trắng

Để giúp chúng tôi trong những tình huống đặc biệt mà không cần phải đi qua những rắc rối của tự thiết lập mọi cân bằng trắng, máy ảnh cung cấp các thiết lập cài đặt trước như Ngân hàng Thế giới, ánh đèn tròn, đèn huỳnh quang, mây, nắng, vv Sử dụng cài đặt trước Ngân hàng Thế giới có thể cải thiện một bức tranh, đặc biệt là dưới ánh sáng trong nhà.

AWB

AWB

Preset WB = Tungsten

Preset WB = Tungsten

 

Trong ví dụ trên, các hình ảnh bên trái được chụp bằng máy ảnh thiết lập để tự động Ngân hàng Thế giới. Ánh sáng trong nhà là bởi hai sợi đốt (tungsten) bóng đèn thông thường từ trần nhà. Nó không phải là xấu, nhưng các fan hâm mộ thực sự phải là màu trắng. Bằng cách quay số trong một Tungsten WB cài đặt trước, hình ảnh cho một đại diện chân chính của trường.

Thường chỉ cần lựa chọn một thiết lập WB Preset phù hợp với điều kiện ánh sáng là đủ.

Tự động cân bằng trắng

Kể từ những ngày của Brownie máy ảnh Kodak, nhà sản xuất đã cố gắng để tự động hóa tất cả mọi thứ cho chúng tôi. Do đó, máy ảnh kỹ thuật số ngày nay cũng tất cả các môn thể thao một tự động cân bằng trắng (AWB) chức năng. Tùy thuộc vào thương hiệu máy ảnh, một số AWB hoạt động tốt hơn so với những người khác. Nhìn chung, mặc dù, AWB hoạt động rất tốt trong nắng và mây ngoài trời, và tốt cho hầu hết các tình huống trong nhà (một chút đúc màu cam hoặc xanh đôi khi không đóng góp vào tâm trạng của hình ảnh dù sao, ví dụ như ánh sáng orangle ấm áp của một ngọn nến).

Thiết lập máy ảnh của bạn kỹ thuật số để AWB và chụp ảnh dưới vonfram, huỳnh quang và ánh sáng hỗn hợp (tức là dây tóc hay đèn huỳnh quang, cộng với ánh sáng tự nhiên đến thông qua các cửa sổ), và xem kết quả là OK. Nếu có, bạn chỉ có thể sử dụng AWB.

Tuyết

Hình ảnh của cảnh tuyết thường tái tạo tuyết không phải là màu trắng nhưng với một ánh hơi xanh. Đôi khi, màu xanh làm tăng thêm tâm trạng của hình ảnh, nhưng vào những thời điểm khác bạn có thể muốn loại bỏ các màu xanh.

Nếu máy ảnh kỹ thuật số của bạn cho phép tùy chỉnh WB, sau đó đặt trắng với tuyết và màu xanh sẽ biến mất.

Tuyết – Dùng Custom WB

AWB

AWB

 

Custom WB

Custom WB

Hiệu ứng đặc biệt

Một khi bạn đã chọn một thiết lập Ngân hàng Thế giới, chỉ cần nhớ để thiết lập lại thiết lập cân bằng trắng này khi bạn quay trở lại bên ngoài vào trong ánh sáng tự nhiên, hoặc bạn có thể kết thúc với một số màu sắc kỳ lạ, ra khỏi thế giới này,.

Trong thực tế, bằng cách quay số trong một thiết lập Ngân hàng Thế giới không thích hợp cho các điều kiện ánh sáng cho phép chúng ta tạo ra một số hiệu ứng đặc biệt.

Hãy nói rằng bạn đang chụp ảnh ngoài trời và bạn muốn làm cho ánh sáng ấm áp hơn, có thể tạo ra một buổi tối muộn, ảnh hưởng hoàng hôn. Để làm điều đó, chúng tôi quay trong một Ngân hàng Thế giới đèn huỳnh quang, có hiệu lực kể máy ảnh mà ánh sáng là quá mát mẻ. Chiếc máy ảnh này phản ứng bằng cách chuyển tất cả các màu sắc đối ấm áp, giá trị màu đỏ. Quay số trong một Tungsten WB, và máy ảnh thay đổi tất cả các màu sắc đối với các giá trị mát, màu xanh. Rất nhiều thử và sai đề nghị ở đây.

Định dạng file RAW

Một cuộc thảo luận trong Ngân hàng Thế giới sẽ không hoàn hảo nếu không đề cập đến các định dạng RAW có sẵn trong nhiều máy ảnh kỹ thuật số tiên tiến. Khi bạn lưu hình ảnh trong định dạng RAW, bạn đang tiết kiệm nó theo cách cảm biến hình ảnh nhìn thấy nó – mà không áp dụng bất kỳ điều chỉnh (bao gồm cân bằng trắng) với nó. Trong thực tế, các máy ảnh bỏ qua bất kỳ thiết lập WB bạn quay in

Sau đó, trong một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh với RAW thích hợp plug-in, bạn có thể chuyển đổi hình ảnh RAW sang JPEG, và áp dụng bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ màu. Hoàn tác thay đổi của bạn và thử lại, quảng cáo vô cùng tận, trong khi tốt một tăng như bạn muốn, cho đến khi bạn có được sự cân bằng màu sắc hoàn hảo.

Một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn luôn sử dụng định dạng RAW. Tiết kiệm trong định dạng RAW đi kèm với một mức giá bởi vì phải mất quá nhiều thời gian để tiết kiệm một hình ảnh RAW rằng nó có thể là không thực tế trong nhiều tình huống chụp ảnh. Chuyên nghiệp DSLR (và một số mô hình prosumer) có bộ đệm nội bộ cho phép các hình ảnh RAW sẽ được thực hiện sau khi khác liên tiếp khá nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi cho tiết kiệm một hình ảnh được hoàn thành trước khi bạn có thể chụp ảnh tiếp theo.

Nếu bạn đang dùng cảnh quan, và đó là vào buổi sáng sớm hoặc muộn vào buổi tối, hoặc bạn không quá chắc chắn trong đó thiết lập Ngân hàng Thế giới sử dụng, hãy thử nó trong RAW.

Một số máy ảnh kỹ thuật số thậm chí còn cho phép bạn lưu hình ảnh trong cả RAW và JPEG đồng thời, mặc dù thời gian để viết vào thẻ nhớ được tăng lên tương ứng.

Tóm tắt

Đối với hầu hết chúng ta, Auto WB là tốt và làm một công việc khá tốt trong các tình huống khác nhau, ngoài trời và trong nhà.

Đối với những trường hợp khi bạn không hài lòng với dàn diễn viên màu sắc của hình ảnh của bạn, chọn một trong các thiết lập cài đặt trước Ngân hàng Thế giới.

Nếu điều này vẫn không cung cấp cho bạn những gì bạn muốn, hãy xem xét tự thiết lập cân bằng trắng bằng cách sử dụng một thẻ màu trắng hoặc tờ giấy (hoặc màu trắng áo thun, vv.)

Và, cho toàn quyền kiểm soát cân bằng trắng, hãy xem xét chụp trong định dạng RAW, và điều chỉnh trong sau chế biến.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Tìm hiểu về cân bằng trắng (White Balance), 5.0 out of 5 based on 1 rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng danh mục